---- โฆษณาตำแหน่งนี้ (หมุนวนไม่เกิน 10 อัน) เพียง 5,000/เดือน กดที่นี่เพื่อดูรายละเอียด ----
หน้าแรกมุมสมาชิกแนะนำถาม-ตอบ
ขณะนี้เป็นเวลา 18:57 ของวันที่ 18/03/2018
[ ตลาด Ragnarok ] [ ดูกระทู้ทุกบอร์ดรวมกัน กดที่นี่ ]
*** 1 ก.พ 56 - มือถือ Truemove-H หรือ TOT (imobile3gx, iec3g) สามารถยืนยันตัวได้แล้ว โดยโทรไปหมายเลข *499297 แทน (ค่าบริการนาทีละ 9.63 บาท) ***
พบเห็น รูปไม่เหมาะสม, สิ่งผิดกฏหมาย ติดต่อผู้ดูแลเว็บ กดที่นี่เพื่อดูรายละเอียด
Ragnarok Online (หน้าที่ 1/1)
•••ข้อมูลเกี่ยวกับปลาทะเลของไทย•••
0. Overwacth (0)
Mail to Overwacth


บริจาคเงินช่วยน้ำท่วม
ชื่อบัญชี : สภากาชาดไทยช่วยผู้ประสบอุทกภัย
เลขที่ : 045-3-04190-6
ประเภท : กระแสรายวัน
ธนาคาร : ไทยพาณิชย์
    21-05-2005, 11:10:24   [Edit message]   [ ระวังโจรหลอกขายโปร/สิ่งของ แลกกับเลขบัตรทรูมันนี่ ต้องขอเบอร์บ้านทุกครั้ง! ]

นานๆจะมีสะระซักทีคราวนี้ขอมีสาระมั่งเหอะน่ะ

*****กระทู้นี้เป็นกระทูเกี่ยวกับข้อมูลพันธุ์ปลาทะเลของไทย*******

ถ้าช่วยขุดด้วยก็ยิ่งดี

ใครอยากจะรู้ก็เข้ามาอ่านดูกันได้น่ะ

เก๋าบั้งแฉก http://www.siamfishing.com/pictures/ygrouper.jpg

YELLOW GROUPER Epinephelus awoara

ลักษณะทั่วไป มีรูปร่างค่อนข้างยาว หัวสั้นโต จะงอยปากสั้นทู่ ปากกว้างเฉียงขึ้นเล็กน้อย ริมปากล่างยื่นยาวกว่าปากบน นัยน์ตาโต กระดูกแก้มอันหน้าหยักเป็นซี่เล็ก ๆ ครีบหลังอันที่ก้ามครีบแข็งเป็นหนามแหลมยาวกว่าอันอ่อน คอดหางยาว ครีบหางใหญ่และแข็งแรง ปลายมนกลม พื้นลำตัวเป็นสีสันปนเทา มีแถบสีดำ 6 แถบ พาดบนลำตัว 4 แถบ คอดหาง และครีบหางแห่งละหนึ่งแถบ และมีจุดสีส้มปนแดงกระจายอยู่ทั่วตัว เกล็ดเล็กละเอียด

ถิ่นอาศัย หากินอยู่ตามชายฝั่งทะเลในอ่าวไทยและฝั่งทะเลอันดามัน ลูกปลาจะเข้ามาหากินในบริเวณน้ำกร่อย และติดค้างอยู่ตามแหล่งน้ำที่น้ำทะเลท่วมถึง อาหาร กินปลากินกุ้งและ!น้ำขนาดเล็กกว่า

ขนาด ความยาวประมาณ 25 – 50 ซม. ประโยชน์ ใช้ปรุงเป็นอาหาร


เก๋าหางซ้อน http://www.siamfishing.com/pictures/bgrouper.jpg

BLEEKER’S GROUPER Epinephelus bleeker


ลักษณะทั่วไป รูปร่างค่อนข้างป้อม ลำตัวด้านข้างแบน หัวโต จะงอยปากสั้น นัยน์ตาโต ปากกว้าง และเฉียงขึ้นบนเล็กน้อย ขากรรไกรล่างยาวเลยขากรรไกรบนเล็กน้อย ฟันมีลักษณะเป็นเขี้ยวอยู่บริเวณส่วนหน้าของขากรรไกร ครีบหลังยาว ครีบหลังใหญ่ปลายมน สีพื้นลำตัวเป็นสีแดงอมน้ำตาล ท้องสีจางกว่า ส่วนหลังมี่จุดสีส้มกระจายอยู่ทั่วตัว
ถิ่นอาศัย หากินในบริเวณน้ำตื้นตามแนวปะการังและก้อนหิน พบแพร่กระจายในอ่าวไทยและฝั่งทะเลอันดามัน อาหาร กินปลา กุ้ง และ!น้ำขนาดเล็กกว่า

ขนาด โดยทั่วไปมีความยาวประมาณ 25 – 90 ซม. ประโยชน์ เนื้อมีรสชาติดีมีจำหน่ายแพ่รหลาย


เก๋าดอกหางตัดhttp://www.siamfishing.com/pictures/agrouper.jpg

AREOLATED GROUPER Epinephelus areolatus


ลักษณะทั่วไป เป็นปลาเก๋าขนาดใหญ่มีรูปร่างป้อมยาว ตาโตและอยู่ใกล้ส่วนโค้งของหัว ปากกว้างเฉียงขึ้นเล็กน้อย ฟันเป็นเขี้ยวแหลมทั้งขากรรไกรบนและล่าง มุมขอบกระดูกแก้มเป็นหยักคล้ายฟันเลื่อย มี 3 อัน ครีบหลังยาวมีส่วนของก้ามครีบแข็งและก้ามครีบอ่อนติดกันเป็นแผ่นเดียว ครีบหางใหญ่และแข็งแรงปลายเว้าเล็กน้อย ครีบอื่นมีขนาดไล่เลี่ยกัน สีลำตัวเป็นสีน้ำตาลมีจุดสีส้มรูปหกเหลี่ยมกระจายอยู่ทั่วลำตัว

ถิ่นอาศัย หากินอยู่ตามกองหิน แนวปะการังและเกาะแก่ง พบแพร่กระจายอยู่ตามฝั่งทะเลอันดามัน

อาหาร กินปลา กุ้งและ!น้ำที่มีขนาดเล็กกว่า ขนาด มีความยาวตั้งแต่ 20 ซม. ถึง 2.8 เมตร

ประโยชน์ เนื้อมีรสดี ราคาแพง ชนชาติจีนในสมัยบรรพกาลเชื่อถือกันว่าเป็นอาหารที่สามารถเสริมสร้างกำลังวังชาได้ชะงัดนัก

กะรังแดงจุดฟ้า http://www.siamfishing.com/pictures/seabass.jpg

BLUE SPOTTED SEA BASS Plectropomus leopardus

ลักษณะทั่วไป ลำตัวค่อนข้างยาว แบนข้างเล็กน้อย ปากกว้าง ขากรรไกรบนยื่นยาวเลยหลังตา กระดูกแก้มอันแรกหยักเป็นซี่ละเอียด มีหนามด้านล่าง 3 อัน ลีตามลำตัวจะมีการเปลี่ยนแปลงแตกต่างกว่ากันมากตั้งแต่สีน้ำตาลอ่อน มีจุดสีเขียวเล็ก ๆ รูปไข่ขอบสีดำ ส่วนท้องมีสีจางลงมา ครีบทุกครีบมีจุดสีเขียว กระจายทั่วไป (ยกเว้นครีบหูและครีบท้อง)

ถิ่นอาศัย พบตามกองหินปะการัง แนวปะการังที่มีน้ำขึ้นลงต่ำสุด

อาหาร !น้ำที่มีขนาดเล็กกว่า

ขนาด ความยาวประมาณ 50 – 80 ซม.

ประโยชน์ ปลาเศรษฐกิจที่มีราค่อนข้างแพง เนื่องจากสามารถส่งจำหน่ายไปยังต่างประเทศ ทั้งในรูปลูกปลาและปลาแช่แข็ง


กุเราสี่เส้น http://www.siamfishing.com/pictures/threadfin.jpg
FOURFINGER THREADFIN Eleutheronema tetradactylum


ลักษณะทั่วไป รูปร่างยาวเรียว ลำตัวค่อนข้างหนา แบนข้าง หัวค่อนข้างเล็ก จะงอยปากสั้น ตามีเยื่อไขมันปกคลุมและอยู่ใกล้ปลายจะงอย ปากเฉียงขึ้นเล็กน้อย และมีฟันแหลมคม ลักษณะเด่นคือ ก้านครีบส่วนล่างของครีบหูแยกออกเป็นเส้นรยางค์ 4 เส้น ซึ่งชาวบ้านเรียกกันว่าหนวด มีครีบหลังแยกห่างกัน 2 อันครีบหางเป็นแฉบลึก ส่วนของลำตัวที่อยู่บนแนวสันหลังสรเทาปนเขียว ส่วนที่อยู่ถัดลงมาสีเนื้อและสีขาวเงิน ครีบหลังและครีบหางมีรอยแต้มสีเทาที่ปลาย ครีบอื่น ๆ สีเหลือง

ถิ่นอาศัย หากินอยู่ตามหน้าดินที่เป็นดินโคลน บางครั้งเข้าอยู่ในน้ำกร่อย พบทั่วไปในอ่าวไทย

อาหาร กินลูกกุ้ง ลูกปลาและ!น้ำที่อาศัยอยู่บริเวณหน้าดิน

ขนาด โดยทั่วไปยาวประมาณ 40 – 60 ซม. ขนาดใหญ่ที่สุดมีความยาวถึง 2 เมตร

ประโยชน์ เนื้อมีรสชาติดีเลิศ เมื่อนำมาทำปลาเค็มเดี๋ยวมีต่อ ดูแล้วช่วยขุดด้วนน่ะ


::

Modified on: 22-05-2005, 10:10:19

1. Overwacth (0)
Mail to Overwacth


    21-05-2005, 11:13:39   [Edit message]   [ ระวังโจรหลอกขายโปร/สิ่งของ แลกกับเลขบัตรทรูมันนี่ ต้องขอเบอร์บ้านทุกครั้ง! ]
กะพงขาว

วงศ์ลาทิดี้ (FAMILY LATIDAE)
ชื่อไทย : กะพงขาว
ชื่ออื่น ๆ : โจ้โล้ว, กะพงน้ำจืด
ชื่ออังกฤษ : Seabass, Giant seaperch
ชื่อวิทยาศาสตร์ : Lates calcarifer (Cuvier)ถิ่นอาศัย : ตามปากแม่น้ำ ตามป่าไม้ชายเลนทั่ว ๆ ไป ชอบอาศัยอยู่บริเวณชายฝั่งทะเลที่ความเค็มค่อนข้างต่ำตามปากแม่น้ำโดยทั่วไป แทบจะกล่าวได้ว่าเป็นปลาน้ำกร่อยเมื่อยังเล็ก หรือตามโป๊ะน้ำตื้น ปีกโพงพางเพื่อกินเหยื่อปลาเป็น ๆ พลบมากตามจังหวัดชายทะเลที่มีแม่น้ำ เช่น บางปะกง ประแสร์ จันทบุรี แม่น้ำเวฬุ ระนอง นครศรีธรรมราช สุราษฎร์ธานี สงขลา นราธิวาส สมุทรสาคร สมุทรสงคราม

ลักษณะ : นับได้ว่าเป็นปลากินเนื้อที่มีขนาดใหญ่หลังมีสีดำเรื่อ ๆ โดยทั่วไปตั้งแต่หัวจดหาง มีเกล็ดขนาดใหญ่ข้างลำตัวมีสีเงินปนดำ เมื่อโตขึ้นจะมีสีเหลืองเรื่อ ๆ สีนี้จะแก่จัดบริเวณปากข้างตัวและส่วนหางหัวลาดต่ำจรดจะงอยปาก ปากค่อนข้าวใหญ่ฟันแหลมคม ทุกครีบมีสีเหลืองอ่อนอมดำ หางกลมหรือเกือบตัดตรง ขนาดใหญ่ที่สุดพบว่าประมาณ 5-7 กิโลกรัม ขนาด 10 กิโลกรัมขึ้นไปนับว่าใหญ่มากและพบได้ยากด้วย

อุปนิสัย : เป็นปลากินเนื้อมันจึงดุ ครีบข้างแก้มคมมาก เมื่อเวลาติดเบ็ดมันจะว่าแหวกน้ำและพองเหงือกออก ครีบแก้มที่คมจะตัดสายเบ็ดขาดได้โดยง่าย ชอบเหยื่อปลาเป็นทุกชนิด โดยเฉพาะเหยื่อปลากระบอกเป็น หรือเยื่อกุ้งเป็น โดยการเกี่ยวกระโดงหลังหรือเกี่ยวโคนหาง ช่วงเวลาที่ตกควรเป็นตอนหัวน้ำขึ้น หรือหัวน้ำลง และความดุของมันนี้เองทำให้เยื่อปลอมประเภทปลั๊กใช้ได้ผลมากที่สุด เหยื่อที่ใช้ควรมีสีสันคล้ายกับเหยื่อธรรมชาติ ในแต่ละท้องถิ่น เวลาติดเบ็ดและชั้นเชิงการต่อสู้พอจะนับเนื่องเป็นเกมฟิชได้

คุณค่าทางอาหาร : เนื้อขาว อ่อนนุ่ม มีรสอร่อยมาก ประกอบอาหารได้ทุกชนิดนับตั้งแต่แกง ต้ม ทำข้าวเกรียบปลากะพง ซึ่งแหล่งที่มีชื่อมากที่สุดก็เห็นจะได้แก่สงขลา ส่วนข้าวต้มปลากะพงขาวต้องเป็นชลบุรี ก่อนนี้ชาวจีนเจ้าของร้านจะชำแหละเอาเนื้อมันออก เอากระดูกบ้าง หนังบ้างแขวนเอาไว้ในตู้คล้าย ๆ ตราชวนชิม รับรองคุณภาพว่าร้านนี้ใช้ปลาตัวนี้และทำข้าวต้ม แต่ทุกวันนี้ยากที่จะหากินไม่ว่าข้าวเกรียบหรือข้ามต้มปลากะพง ไข่หรือพุงของกระพงขาวทำแกงส้มแกงเหลือง พุงปลากินวิเศษนักยิ่งได้แนมกับผักรสจัด ๆ เช่นลูกเนียง สะตอ หรือลูกเหรียง จะเป็นมื้อที่คนได้กินลืมมันลงได้ยากทีเดียวเชียว

กะพงปานข้างลาย http://www.siamfishing.com/pictures/rsnapper.jpg

RUSSELL’S SNAPPER Lutijanus russelli

ลักษณะทั่วไป เป็นปลาที่ทะเลที่มีความสำคัญทางเศรษฐกิจ อยู่ในวงศ์เดียวกับปลากระพงแดง เท่าที่สำรวจพบในบ้านเรามีทั้งหมด 25 ชนิด ปลากะพงปานข้างลายมีลำตัวยาว ด้านข้าแบน หัวค่อนข้างโต ปากแหลม นัยน์ตาโต ปากกว้าง มีฟันแหลมทั้งขากรรไกรบนและล่าง ครีบหลังมีฐานยาว ครีบหางมีขนาดใหญ่และปลายเว้าเล็กน้อย สีของลำตัวเป็นสีแดงปนน้ำตาลหรือสีขาวเงิน มีเส้นสีแดงปนน้ำตาลจำนวน 8 เส้น พาดผ่านและโค้งไปตามแนวลำตัว บริเวณตัวโคนหางมีปานดำขนาดสะดุดตาอยู่ข้างละหนึ่งแห่ง

ถิ่นอาศัย พบทั่วไปตามเกาะ กองหินปะการัง บริเวณชายฝั่งทะเลของอ่าวไทย

อาหาร กินลูกปลา ลูกกุ้ง และ!น้ำขนาดเล็ก ขนาด ความยาวประมาณ 16 – 42 ซม.

ประโยชน์ เนื้อมีรสอร่อย นับเป็นอาหารที่ขึ้นหน้าขึ้นตาอย่างแพร่หลาย

กะพงแสม http://www.siamfishing.com/pictures/grunt.jpg

ชื่ออื่นๆ : ครืดคราด ออดแอด
LINED SILVER GRUNT Pomadasys hasta


ลักษณะทั่วไป รูปร่างคล้ายปลากะพงขาว แต่ลำตัวป้อมสั้นกว่า หัวป้อม จะงอยปากสั้นทู่ นัยน์ตาโต ปากเล็ก มีฟันที่แข็งแรงเรียงกันเป็นแถบ ขากรรไกรบนยาวกว่าขากรรไกรล่าง ขอบกระดูกแก้มมีขอบหยักคล้ายฟันเลื่อย บริเวณใต้คางมีร่อง 4 ร่อง ลำตัวมีสีขาวอมเทา ด้านหลังมีจุดสีน้ำตาลอมดำเรียงเป็นแถวพาดไปตามความยาวลำตัวประมาณ 4 – 5 แถว ครีบหลังมีจุดสีน้ำตาลเรียงต่อกันเป็นเส้นเล็ก ๆ 2 – 3 เส้น

ถิ่นอาศัย พบทั่วไปตามชายฝั่งทะเลของอ่าวไทย อาหาร กิน!น้ำขนาดเล็กที่อาศัยอยู่ตามหน้าดิน

ขนาด โดยทั่วไปมีความยาวประมาณ 20 – 65 ซม.

ประโยชน์ เนื้อปลาใช้ปรุงอาหารได้


::

Modified on: 22-05-2005, 10:11:45

2. Overwacth (0)
Mail to Overwacth


    21-05-2005, 11:20:45   [Edit message]   [ ระวังโจรหลอกขายโปร/สิ่งของ แลกกับเลขบัตรทรูมันนี่ ต้องขอเบอร์บ้านทุกครั้ง! ]
กระโทงร่ม http://www.siamfishing.com/pictures/sailfish.jpg

วงศ์อิสทิโอฟอริดี้ (FAMILY ISTIOPHORIAE)
ชื่อไทย : กระโทงร่ม
ชื่ออังกฤษ : Sailfish
ชื่อวิทยาศาสตร์ : Hiotiophorus orientalis (Temminck & Schlegel)ถิ่นอาศัย : ตามทะลเปิดทั่วไป พบมากบริเวณเกาะช้าง สามร้อยยอด ระยอง เพ เป็นพวกชอบอาศัยข้างเกาะและแก่งหิน กลางทะเลมากกว่ากระโทงแทงพันธุ์อื่น

ลักษณะ : สวยที่สุด มีเสน่ห์มากที่สุดยิ่งกว่าเกมฟิชประเภทอื่น หัวใหญ่เรียวลงสู่ลำตัวจะงอยปากแหลมยาวกว่าริมปากล่างมาก ครีบหูอยู่ต่ำ ขนาดเล็ก ยาวเรียว ครีบท้องยาวเหมือนเส้นหนวดสองเส้นซึ่งเป็นจุดเด่นพิเศษ ครีบหลังเริ่มแนวเดียวกับฝาปิดเหงือก ตอนแรกต่ำจะสูงขึ้นตอนกลางตัวแล้วลาดลงจนถึงครีบหลังอันที่สอง ครีบก้นมีสองอัน อยู่ตรงกับครีบหลังอันที่สอง ลำตัวทั่วไปสีเทาอมม่วง ท้องสีขาวอมเทาขนาดยาวสูงสุด 3-4 เมตร น้ำหนักตัวโดยประมาณ 100 กิโลกรัม จัดว่ามีขนาดเล็กที่สุดในพวกกระโทงแทงด้วยกัน

อุปนิสัย : เพราะน้ำหนักตัวไม่มากนัก มันสู้เบ็ดอย่างงามสง่า ครีบหลังกงออกเหมือนใบเรือ ว่ากันว่ามันมักอยู่เป็นคู่ และเห็นมันว่ายเคลียคลอไล่ล่าเหยื่อด้วยกันเสมอ เมื่อตัวหนึ่งติดเบ็ด อีกตัวก็จะวนเวียนอยู่และพบชะตากรรมด้วยกัน จากนิสัยที่มันชอบอยู่ข้างเกาะ มันจึงเป็นเหยื่อของพวกเรืออวนมากกว่าชนิดอื่น

คุณค่าทางอาหาร : ว่ากันว่าเนื้อมันอ่อนนุ่มใช้เป็นอาหารได้อย่างดีเช่นเดียวกับปลากระโทางแทงอื่น ๆ ใช้ทำปลาสวรรค์ ไส้กรอกปลา ทอดมันปลา หรือทำปลาดิบซาสิมิ จากการค้นอ่านในหนังสือเล่มอื่น ๆ กล่าวเอาไว้ว่า คุณค่าทางอาหารของกระโทงชนิดนี้มีน้อย ที่ฮาวายเองยังไม่นิยมใช้มันเป็นเหยื่อล่อหรือแม้แต่เหยื่อสดตกฉลาม และระบุลงไปด้วยว่าไม่นิยมบริโภคกัน คงจะเป็นเพราะอาจจะก่อให้เกิดอาการแพ้ในบางคนดังที่ได้กล่าวมาข้างต้น จึงขอนำมาบันทึกเอาไว้เป็นข้อสังเกตไว้ในที่นี้ด้วย

จักรผาน ซีกเดียว หน้ายักษ์ โทต๋า

INDIAN HALIBUT Psettodes erumei


ลักษณะทั่วไป เป็นปลาซีกเดียวที่มีรูปร่างยาวรี หัวเล็ก จะงอยปากสั้นทู่ นัยน์ตาทั้งสองข้างอยู่ใกล้กันและอยู่บนซีกเดียวกับตำแหน่งของตาซึ่งอยู่ค่อนไปทางส่วนบนของลำตัว ปากกว้างและเฉียงขึ้น มีฟันแบบเขี้ยวอยู่บนขากรรไกรบนและล่าง จุดเริ่มต้นของครีบหลังอยู่หลังนัยน์ตา ครีบหลัง ครีบหางและครีบก้นไม่เชื่อมติดกัน ครีบหางมีปลายเว้าเป็นสองลอน สีพื้นลำตัวด้านมีนัยน์ตาเป็นสีน้ำตาลเข้มตลอดทั้งตัว ส่วนซีกล่างมีสีจางกว่า

ถิ่นอาศัย อยู่บริเวณหน้าดินใต้ท้องทะเล มีอยู่ทั่วไปในอ่าวไทย

อาหาร กินปลาที่มีขนาดเล็กกว่าแทบทุกชนิด ขนาด เป็นปลาซีกเดียวที่มีขนาดใหญ่และมีเนื้อมากที่สุด พบทั่วไปมีความยาวประมาณ 18 – 50 ซม.

ประโยชน์ เนื้อมีรสอร่อยใช้ปรุงอาหารได้ดี

โฉมงาม
วงศ์ คาแรงจิดี้(FAMILY CARANGIDE)
ชื่อไทย : โฉมงาม ผมนาง
ชื่ออังกฤษ : Afarican Pompano, Threadfinned Trevally, Cuban Jack
ชื่อวิทยาศาสตร์ : Alectis indicus (Bloch)

ถิ่นอาศัย : เป็นปลาที่อาศัยอยู่ตามทะเลเปิดทั่วไปในสถานที่น้ำค่อนข้างใส พบในสถานที่พื้นท้องทะเลที่เป็นโคลนมากว่าเป็นทราย บริเวณเกาะแก่งหรือใกล้หัวเกาะ อุณหภูมิของน้ำ 70 –88 องศา

ลักษณะ : เป็นปลาที่มีรูปร่างแป้นบางใหญ่ ตัวมีรูปร่างเป็นรูปห้าเหลี่ยม ส่วนหลังมาถึงน้าโค้งแล้วหักเกือบจะเป็นมุมฉาก ตากลมตั้งอยู่ระหว่างกึ่งกลางความกว้างของลำตัว ปากใหญ่ ครีบหางเว้าครีบหางและครีบก้นมีก้านครีบที่ยาวออกไปคล้ายเส้นผมและมีสีดำ ครีบหูโค้งและยาวถึงเส้นข้างตัวส่วนที่เป็นเส้นตรง โคนหางกิ่วคอดและกลมเกลียว ตอนหลังเป็นสีน้ำเงินอ่อนอมสีเงิน ข้างตัวทั้งหมดเป็นสีเงินขนาดยาว 20 – 40 เซนติเมตร

นิสัย: ปลาหมึก ปู ปลาตัวเล็ก กุ้ง

คุณค่าทางอาหาร : เป็นปลาที่มีเนื้อนุ่มอร่อยมาก ใช้ทำอาหารได้ดีไม่ว่าจะทอด เจี๋ยน แกงส้มหรือแกงเหลือง

แชกำ

วงศ์ คาแรงจิดี้- (FAMILY CARANGIDEDA)
ชื่อไทย : แชกำ
ชื่ออื่น : กะพง ตะคองยาว
ชื่ออังกฤษ : Slender jack
ชื่อวิทยาศาสตร์ : Garanx compressus (Linnacus)ถิ่นอาศัย : อาศัยอยู่ตามทะเลเปิดหรือสถานที่ข้างเกาะโดยทั่วไป ตอลดจนบริเวณหินกองกลางทะเลมักจะไล่ลูกเหยื่อกินตามผิวน้ำเห็นได้อย่างชัดเจน

ลักษณะ : เป็นปลาหางเหลืองซึ่งอยู่ในวงศ์ใกล้เคียงกับพวกตะคองหรือกะพงยักษ์มาก ลำตัวแบนยาว หัวค่อนข้างโต จะงอยปากมน ริมฝีปากหนา ตาเล็ก ครบหลังอันแรกเป็นก้านครีบแข้. อันที่สองเป็นก้านครีบอ่อน ครับหูยาวโค้งเป็นรูปเคียวและยาวถึงครีบหางใหญ่แข็งแรง เว้าลึกและเป็นมุมป้านมากเส้นข้างตัวโค้งตามแนวสันหลังและหักลงเป็นเส้นกึ่งกลางครีลหลังอันที่สองเล็กน้อย สีด้านบนเป็นสีเขียวอมเหลืองข้างตัวมีสีขาวอมเหลืองและท้องมีสีเหลืองจาง ๆ ปนขาว ครีบทุกครีบมีสีเหลืองอ่อนขนาดยาวสูงสุดประมาณ 1.20 เมตร

อุปนิสัย : อยู่ปะปนกับฝูงปลาตะคอง เคยมีปรากฏว่ามันเข้ามาในบริเวณน้ำตื้นริมหาดเพื่อไล่กินลูกปลาเล็ก บางทีถึงขนาดหลงเข้ามาตามบึงบางปากแม่น้ำที่น้ำกร่อย มีความเค็มต่ำ เป็นปลาที่อึดและอดทน

คุณค่าทางอาหาร : เป็นปลาหางแข็งขนาดใหญ่ เนื้อจึงมาก นิยมบริโภคสด ๆ แบบปลาดิบ จะนำไปต้ม แกง ทอดก็ได้ แต่เนื้อค่อนข้างมีมันมากนิยมใช้ทำข้าต้ม ทำเค็ม เมื่อทอดแล้วสีของเนื้อจะไม่เหมือนเนื้อปลาทั่วไป แต่จะออกเป็นสีคล้าย ๆ !บกอย่างเช่นเนื้อวัวหรือกว่าง เพราะความที่มีมันในเนื้อมากนั่นเอง


::

Modified on: 22-05-2005, 10:07:17

3. Overwacth (0)
Mail to Overwacth


    21-05-2005, 11:22:31   [Edit message]   [ ระวังโจรหลอกขายโปร/สิ่งของ แลกกับเลขบัตรทรูมันนี่ ต้องขอเบอร์บ้านทุกครั้ง! ]
ตะคอง

วงศ์คาแงจิดี้ (FAMILY CARANGIDAE)
ชื่อไทย : ตะคองเหลืองตะคอง
ชื่ออังกฤษ : Golden toothless trevally
ชื่อวิทยาศาสตร์ : Caranx speciosus (Forskal)ถิ่นอาศัย : อยู่เป็นฝูงตามทะเลเปิด ข้างเกาะ ตามพื้นทะเลที่เป็นโคลน โคลนปนทรายหรือทราย พบมากบริเวณแสมสาร สัต!บ เพ ระยอง เกาะลันตา อ่าวกระบี่ เกาะอาดัง

ลักษณะ : เป็นปลาหางแข็งประเภทหนึ่ง จะงอยปากมน ลำตัวยาวคล้ายรูปไข่ หางยาวใหญ่เว้าเข้าในเป็นรูปแฉก ครีบหูยาวโค้งเป็นรูปเคียวและยาวจรดด้านหน้าของครีบหลังที่สอง เส้นข้างตัวโค้งแล้วหักลงเกือบเป็นเส้นตรงหลุงจุดเริ่มต้นของครีบหลังอันที่สอง ส่วนหลังทั่ว ๆ ไปสีเหลืองอ่อนอมสีทอง เข้มที่หลังแล้วค่อยจางลงมาตามลำดับ ท้องสีขาว ครีบทุกครีบสีเหลื่ออ่อน มีบั้งเป็นแนวดำบาง ๆ ตามขวางจากหัวตลอดหางราว 9 – 10 แนวขนาดยาวสูงสุดประมาณ 40 เซนติเมตร แต่เคยมีคนที่ตกได้น้ำหนัก 9 – 10 กิโลกรัมอยู่บ้างเหมือนกัน

อุปนิสัย : เป็นปลากินเหยื่อผิวดิน ชอบกินกุ้ง

คุณค่าทางอาหาร : เป็นปลาเนื้อนุ่มหนา มีรสอร่อยปรุงอาหารได้ทุกชนิด ตั้งแต่แกง ทอด ต้ม ทำเค็ม ทำพล่าหรือปลาดิบ หรือข้าวต้มปลา เนื้อตะคอง เหนียวมียวงในเนื้อ


4. Overwacth (0)
Mail to Overwacth


    21-05-2005, 11:25:18   [Edit message]   [ ระวังโจรหลอกขายโปร/สิ่งของ แลกกับเลขบัตรทรูมันนี่ ต้องขอเบอร์บ้านทุกครั้ง! ]
โต้มอญ

วงศ์ คอรีฟีนิสด์ (FAMILY CORYPHAENIDAE)
ชื่อไทย : อีโต้มอญ
ชื่ออังกฤษ : Dolphin fish (Mahimahi)
ชื่อวิทยาศาสตร์ : Coryphaena huppurus (Linnacus)แหล่งอาศัย : อาศัยอยู่ในทะเลเปิดโดยทั่วไป ตามบริเวณผิวพื้นทะเล ไล่จับกินปลาเล็กหรือสิ่งที่เคลื่อนไหวเมื่อตัวใหญ่จึงออกไปอยู่ในทะเลลึก บางทีเราจะพบมันออกันอยู่กับขอนไม้ที่ลอยน้ำมา หรือเข้ามาไล่กินลูกปลาเล็ก ๆ ตามซั้งเป็นฝูง

ลักษณะ : ลำตัวแบน มีลักษณะคล้าย ๆ มีดอีโต้ ส่วนหัวโตค่อย ๆ เรียวลงมาทางด้านหางปากกว้างใหญ่เฉียบลง ฟันละเอียด ครีบหลังเป็นครีบอ่อนทั้งหมดยาวตั้งแต่บริเวณโหนกหัวถึงโคนหางมีสีดำเรื่อ ๆ อมเหลือง ลำตัวด้านบนสีเขียวเข้มและสีฟ้า ข้างตัวมีสีเหลืองอมน้ำเงิน และเป็นสีเงินมีจุดดำเล็ก ๆ ประปรายอยู่ทั่วหลัง ครีบหูมีมาก ครีบหางใหญ่แฉกกว้างเว้าเข้าบ่งให้เห็นความว่องไวและพละกำลังในการว่ายน้ำเกล็ดเล็กละเอียด หนังหนาแบบเดียวกับช่อนทะเล ตัวผู้สังเกตเห็นได้ง่ายจากโหนกหน้าซึ่งเกือบตั้งฉาก ผิดกับตัวเมียที่เป็นรูปโค้งลวดลงมา ขนาดยาวสูงสุดมากกว่า 2 เมตร หนักมากกว่า 50 กิโลกรัม โดยปกติตัวเมียมักโตกว่าตัวผู้

อุปนิสัย : เป็นปลาซึ่งสายตาดีมาก ความว่องไวในการว่ายน้ำของมันทำให้มันสามารถพุ่งเข้าหาเหยื่อที่เคลื่อนไหวไกลออกไปเป็นสามสิบสี่สิบเมตร มันเกิดมาเพื่อท้าทายกับกฎเกณฑ์กติกาการต่อสู้ทั้งหลายทั้งปวงของกีฬาตกปลา เทียบน้ำหนักตัวปอนด์ต่อปอนด์มันทรหดกว่า เหินหาวขึ้นเหนือน้ำมากกว่า

คุณค่าทางอาหาร : เป็นปลาที่ใช้ทำปลาดิบที่อร่อยที่สุดในโลก ว่ากันอย่างนั้น ใช้ประกอบอาหารต้มยำทำแกงได้ดีทุกประเภท หรือจะทำเค็มก็อยู่ในลำดับเดียวกับปลาสละ อร่อย แม้เนื้อจะแข็งกว่าปลาสละเล็กน้อย ปกติไม่ค่อยมีขายกันในท้องตลาด เพราะว่ากันว่าเป็นปลาที่มีจำนวนน้อยมากในประเทศเรา ที่ฮาวายใช้มันเป็นเหยื่อล่อมาร์ลิน เขาเรียกมันว่า มาฮี มาฮี ซึ่งใช้เป็นอาหารรับแขกเมืองด้วย และจะต้องเป็นโต้มอญเท่านั้น จนชื่อนี้ได้กลายเป็นชื่อพื้นเมืองหรือสมญาของมันไปแล้ว


ม่งกลม
ชื่ออื่น: สีกุนกลม
BAREBBEAST JACK Carangoides gymnostethoides


ลักษณะทั่วไป เป็นปลาที่อยู่ในวงศ์เดียวกันกับปลาหางแข็ง แต่มีลักษณะที่แตกต่างไปจากพวกเดียวกันคือ ลำตัวเกือบกลม หัวโต จะงอยปลายาว ปากกว้าง ฟันเป็นแถบเล็กละเอียด นัยน์ตาโต เกล็ดเล็กบริเวณใต้ครีบท้องไม่มีเกล็ด ครีบหลังแบ่งออกเป็น ๒ อัน มีฐานเชื่อมติดกัน ครีบก้นแยกออกเป็นสองส่วน อันแรกมีก้านครีบแข็งเพียง ๒-๓ ก้าน คอดหางเล็กเรียว ครีบหูยาวเรียวมีลักษณะคล้ายเคียว ครีบท้องมีขนาดเล็กอยู่ใต้ครีบหู ครีบหางเป็นแฉกลึก เกล็ดเส้นข้างลำตัวบริเวณหางเป็นสันแข็งพื้นลำตัวสีเหลืองแกมเทา หลังสีฟ้า ท้องสีขาวเงิน ครีบต่างๆสีฟ้า ปลายครีบหางสีเทา

ถิ่นอาศัย อยู่บนบริเวณน้ำแถบชายฝั่งพบในทะเลอันดามัน อาหาร กินปลาและ!น้ำที่มีขนาดเล็กกว่า

ขนาด ความยาว ประมาณ ๒๕
5. Overwacth (0)
Mail to Overwacth


    21-05-2005, 11:35:12   [Edit message]   [ ระวังโจรหลอกขายโปร/สิ่งของ แลกกับเลขบัตรทรูมันนี่ ต้องขอเบอร์บ้านทุกครั้ง! ]
ช่วยขุดทีดิ
6. Overwacth (0)
Mail to Overwacth


    21-05-2005, 11:44:41   [Edit message]   [ ระวังโจรหลอกขายโปร/สิ่งของ แลกกับเลขบัตรทรูมันนี่ ต้องขอเบอร์บ้านทุกครั้ง! ]
ขุดดๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ


เด๊ยวเอามาลงกันอีก

7. Overwacth (0)
Mail to Overwacth


    21-05-2005, 11:49:17   [Edit message]   [ ระวังโจรหลอกขายโปร/สิ่งของ แลกกับเลขบัตรทรูมันนี่ ต้องขอเบอร์บ้านทุกครั้ง! ]
นวลจันทร์ทะเล
วงศ์แชนิดี้ (FAMILY CHANDIDAE)
ชื่ออื่น ๆ : ไหลิ้น
ชื่ออังกฤษ : Milkfish
ชื่อวิทยาศาสตร์: Chanos Chanos (Forskal)

ถิ่นอาศัย : ในบริเวณที่น้ำไม่ลึกนัก ขณะเมื่อมันยังเล็กมันจะอยู่ในบริเวณเขตตื้นซึ่งน้ำอาจกร่อย แล้วออกสู่ทะเลเปิดเมื่อโตขึ้น มันชอบวางไข่ตามข้างเกาะและฝูงลูกปลามักจะพบเห็นตามบริเวณชายหาด บางประเทศเลี้ยงมันเป็นอาชีพเหมือนอย่างที่เรากำลังเพาะเลี้ยงกะพงขาว ที่ฟิลิปินส์เรียกมันว่า บังงอส พบมากที่ เพ ประแสร์ ประจวบฯ สมุย

ลักษณะ : คล้ายปลากกระบอก ตัวยาวเรียกอ้วน กลมมีขนาดใหญ่กว่าปลากระบอกมาก ตากลมใสอยู่ในเบ้าวุ้น หัวค่อนข้างเล็กเมื่อเทียบกับขนาดของตัว ครีบหางใหญ่แฉกเว้าเข้า ครีบหลังมีครีบเดียวเป็นครีบอ่อนทั้งหมด ครีบหู้ค่อนข้างสั้น มีเกล็ดกลมติดแน่นไม่หลุดง่ายแม้จะขอดแรง ๆ สีสันสีเขียวอมน้ำเงินอ่อนแล้วค่อย ๆ จางลงถึงบริเวณข้างตัวทั้งสองด้านจนกลืนหายไปเป็นสีขาวเงินแทนที่จนถึงท้อง ขนาดยาวสูงสุดประมาณ 1.20 เมตร น้ำหนักมากกว่า 20 กิโลกรัม

อุปนิสัย : เป็นปลาว่ายน้ำได้เร็ว กระโดดได้สูงเมื่อ
มันชอบอาหารประเภทลูกกุ้ง หอย และพวกไส้เดือนทะเล

คุณค่าทางอาหาร : เนื้อของนวลจันทร์ทะเลสีขาว มีก้างใหญ่ในเนื้อ รสชาติค่อนข้างคาวสำหรับคนไม่เคยกิน ชาวจีนเรียกมันว่า ไหลิ้น และนิยมเอาไปทำต้มเค็มต้มหวานมากกว่าทอดหรือเจี๋ยน

โรนัน
วงศ์ ไรโนเบทิดี้ (FAMILY RHINOBATIDAE)
ชื่อไทย : โรนัน
ชื่ออังกฤษ : Whitespotted shovelnoes ray
ชื่อวิทยาศาสตร์ : Fhinobatus djiddensis (Forska 1)


ถิ่นอาศัย : เป็นปลาที่ชอบอาศัยตามพื้นท้องน้ำใต้ทะเลทั่วไป แต่มักขึ้นมาว่ายบริเวณผิวน้ำบ้างบางโอกาส พบมากบริเวณอ่าวไทยและฝั่งมหาสมุทรอินเดีย เพ ระยอง ตราด ประจวบ สงขลา ภูเก็ต

รูปร่างลักษณะ : เป็นปลาที่จัดอยู่ในจำพวกปลาฉลามครึ่งกระเบน และเป็นปลาที่มีลักษณะคล้ายคลึงกันกับปลาฉลาม มีครีบหลังสองอัน อันแรกใหญ่กว่าเล็กน้อย ครีบหู้ขนาดใหญ่และตั้งอยู่แนบกับตัวทางด้านท้อง ตอนเหนือของครีบหูมีจุดดำด้านละ 1 จุด จุดดำนี้จะเห็นชัดเมื่อเวลาที่ปลาตัวเล็กอยู่เมื่อปลาโตขึ้นในบางตัวเลือนไป ตามบริเวณหลังจากหัวไปถึงหางมีจุดขาวกลมโดยทั่วไปเป็นแถวด้านละประมาณ 3 แถว และอาจจะประอยู่กระจัดกระจายทั้งทั้งหลัง ครีบหางค่อนข้างเล็ก เมื่อเทียบกับฉลามด้านบนของหลังสีเทาอมเหลืองอ่อน ท้องสีขาว


คุณค่าทางอาหาร : เป็นปลาที่มีรสอร่อยกว่าฉลาม สำหรับเนื้อนั้นค่อนข้างนุ่มและละเอียดกว่า ใช้ทำอาหารจำพวกปัดเผ็ด ผัดขิง พล่าได้อย่างมีรสชาติ ทำปลาสวรรค์หรือลูกชิ้นก็ดีเยี่ยม ครีบของมันซื้อขายกันในราคาแพงมากที่สุดในจำพวกปลาฉลามด้วยกัน โดยเฉพาะครีบหูกับส่วนหัวนั้น ใช้ต้มยำรสชาติจัดจ้าน ได้กินสักครั้งก็จะส่ายหน้า บอก ครั้งเดียวไม่เคยพอ คนเรือที่ได้มักเอาไว้กินเองมากกว่าขาย8. - • N u a s • ` ? (0)
Mail to - • N u a s • ` ?


    21-05-2005, 11:56:57   [Edit message]   [ ระวังโจรหลอกขายโปร/สิ่งของ แลกกับเลขบัตรทรูมันนี่ ต้องขอเบอร์บ้านทุกครั้ง! ]
ช่วยขุด ๆ

สาระ ๆ

แต่ขอเตือนไว้อย่างนะ ! อย่ามาโพสต์บอร์ดนี้เลย คนที่จะหาสาระจริงๆ มันน้อยมากอะ ~

อือ ๆ

9. Overwacth (0)
Mail to Overwacth


    21-05-2005, 11:59:31   [Edit message]   [ ระวังโจรหลอกขายโปร/สิ่งของ แลกกับเลขบัตรทรูมันนี่ ต้องขอเบอร์บ้านทุกครั้ง! ]
ก็ว่างั้น
10. Overwacth (0)
Mail to Overwacth


    21-05-2005, 12:07:44   [Edit message]   [ ระวังโจรหลอกขายโปร/สิ่งของ แลกกับเลขบัตรทรูมันนี่ ต้องขอเบอร์บ้านทุกครั้ง! ]
egszfcc zaxzaas
11. Overwacth (0)
Mail to Overwacth


    21-05-2005, 12:43:13   [Edit message]   [ ระวังโจรหลอกขายโปร/สิ่งของ แลกกับเลขบัตรทรูมันนี่ ต้องขอเบอร์บ้านทุกครั้ง! ]
ขุดหน่อยเอาไว้ให้คนอื่นดู
12. Overwacth (0)
Mail to Overwacth


    22-05-2005, 09:40:32   [Edit message]   [ ระวังโจรหลอกขายโปร/สิ่งของ แลกกับเลขบัตรทรูมันนี่ ต้องขอเบอร์บ้านทุกครั้ง! ]
ขุดโว้ยยย
13. dorakid แม่ทัพไม่บายไจ (0)
Mail to dorakid แม่ทัพไม่บายไจ


    22-05-2005, 09:44:31   [Edit message]   [ ระวังโจรหลอกขายโปร/สิ่งของ แลกกับเลขบัตรทรูมันนี่ ต้องขอเบอร์บ้านทุกครั้ง! ]
ขอรูปปลาๆๆๆๆ
14. ~*-*~Nong_Aus~*-*~ (0)
Mail to ~*-*~Nong_Aus~*-*~


    22-05-2005, 09:50:05   [Edit message]   [ ระวังโจรหลอกขายโปร/สิ่งของ แลกกับเลขบัตรทรูมันนี่ ต้องขอเบอร์บ้านทุกครั้ง! ]
บ้านเราเลี้ยงปลาทะเลอ่ะ

เอาลงให้ตัวนึงเเละกันตัวนี้น่ารักดีเเพงด้วย
บูลเเทงค์ ( Paracanthurus hepatus )

ชื่อสามัญ Blue Tang
ชื่อวิทยาศาสตร์ Paracanthurus hepatus
ขนาดลำตัวก้อ 5-15 ซม.
ส่วนลักษนะทั่วไปก้อ ตัวสีนำเงินเหมือนชื่อ เเต้มด้วยเส้นสีดำจากตาเปนเส้นยาวพาดผ่านลำตัวถึงคอดหางเเล้ววกกลับมาเปนวงโค้งคล้ายกะเลข 6 เเนวนอนอ่ะ ครีบหางเปนรูปสามเหลี่ยมปลายตัดตงมีสีเหลืองส่วนรำตัวรูปวงรีคร้ายรูปไข่

15. Overwacth (0)
Mail to Overwacth


    22-05-2005, 10:05:52   [Edit message]   [ ระวังโจรหลอกขายโปร/สิ่งของ แลกกับเลขบัตรทรูมันนี่ ต้องขอเบอร์บ้านทุกครั้ง! ]
เด๊ยวหาให้รูปปลาน่ะ
16. dorakid แม่ทัพไม่บายไจ (0)
Mail to dorakid แม่ทัพไม่บายไจ


    22-05-2005, 10:07:11   [Edit message]   [ ระวังโจรหลอกขายโปร/สิ่งของ แลกกับเลขบัตรทรูมันนี่ ต้องขอเบอร์บ้านทุกครั้ง! ]
ปลาๆๆๆๆๆๆ
17. Overwacth (0)
Mail to Overwacth


    22-05-2005, 10:12:33   [Edit message]   [ ระวังโจรหลอกขายโปร/สิ่งของ แลกกับเลขบัตรทรูมันนี่ ต้องขอเบอร์บ้านทุกครั้ง! ]
อยากรู้จักปลาอะไรก็บอกมาน่ะ เดี๋ยวหาให้
18. Overwacth (0)
Mail to Overwacth


    23-05-2005, 10:42:50   [Edit message]   [ ระวังโจรหลอกขายโปร/สิ่งของ แลกกับเลขบัตรทรูมันนี่ ต้องขอเบอร์บ้านทุกครั้ง! ]
ขุดๆๆๆๆๆๆๆๆ
19. Overwacth (0)
Mail to Overwacth


    23-05-2005, 10:43:32   [Edit message]   [ ระวังโจรหลอกขายโปร/สิ่งของ แลกกับเลขบัตรทรูมันนี่ ต้องขอเบอร์บ้านทุกครั้ง! ]
ให้คนเห็นกันเยอะๆ
20. Ma$
(Non member)
    23-05-2005, 10:55:16   [Edit message]   [ ระวังโจรหลอกขายโปร/สิ่งของ แลกกับเลขบัตรทรูมันนี่ ต้องขอเบอร์บ้านทุกครั้ง! ]
เจ้า ของกระ ทู้ตกปลา ด้วยรึเปล่าค๊าบบบบบบบบบบบบบบบบบบบบ อยากรู้ เทส

ขอความร่วมมือสมาชิกทุกท่าน งดเว้นการโพสกระทู้ หรือข้อความที่ เกี่ยวข้อง กับการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์
ไม่ว่าจะเป็นการขอเพลง MP3, การ์ตูน หรือผลงานอันมีลิขสิทธิ์อื่นๆ เนื่องจากการกระทำดังกล่าวผิดต่อกฏหมายลิขสิทธิ์ และมีบทลงโทษทางกฏหมายขั้นรุนแรง

[ Post new topic ]
--= รับสอนพิเศษ ป.5-ม.6 ทุกวิชาโดยนิสิตวิศวฯ และเศรษฐศาสตร์จุฬาฯ 087-598-2828 ปรึกษาได้ไม่แพงจ๊ะ (Keaw) =--
รับวาดรูป, รูปเหมือน, รูปล้อเลียน, กรอบรูป, ภาพวาด, ภาพเหมือน, ของขวัญ
จำหน่าย เป้เดินทาง กระเป๋ากล้อง เสื้อ Jacket ทริปท่องเที่ยวต่างประเทศ
กรุณาอย่านำข้อความหมิ่นประมาทผู้อื่นมาโพสต์กระทู้นะครับ เพราะคนโพสต์สามารถถูกฟ้องรองเอาได้นะครับ (ข้อมูลจากทางตำรวจครับ) !

[ ลงทะเบียน ] [ ดูผลการประมูล ] [ เปลี่ยนรหัสผ่าน ] [ ลืมรหัสผ่าน ] [ ดู feedback ] [ ตรวจสอบรายการประมูล ] [ เงื่อนไขในการให้บริการ ]


Jump to: