---- โฆษณาตำแหน่งนี้ (หมุนวนไม่เกิน 10 อัน) เพียง 5,000/เดือน กดที่นี่เพื่อดูรายละเอียด ----
หน้าแรกมุมสมาชิกแนะนำถาม-ตอบ
ขณะนี้เป็นเวลา 13:47 ของวันที่ 23/02/2018
[ ตลาด Ragnarok ] [ ดูกระทู้ทุกบอร์ดรวมกัน กดที่นี่ ]
*** 1 ก.พ 56 - มือถือ Truemove-H หรือ TOT (imobile3gx, iec3g) สามารถยืนยันตัวได้แล้ว โดยโทรไปหมายเลข *499297 แทน (ค่าบริการนาทีละ 9.63 บาท) ***
พบเห็น รูปไม่เหมาะสม, สิ่งผิดกฏหมาย ติดต่อผู้ดูแลเว็บ กดที่นี่เพื่อดูรายละเอียด
Ragnarok Online (หน้าที่ 1/1)
จีน มหาอำนาจอันดับ 1 ของโลก ตอนที่ 1
0. CoMe BaCk (0)
Mail to CoMe BaCk


บริจาคเงินช่วยน้ำท่วม
ชื่อบัญชี : สภากาชาดไทยช่วยผู้ประสบอุทกภัย
เลขที่ : 045-3-04190-6
ประเภท : กระแสรายวัน
ธนาคาร : ไทยพาณิชย์
    18-04-2004, 08:43:41   [Edit message]   [ ระวังโจรหลอกขายโปร/สิ่งของ แลกกับเลขบัตรทรูมันนี่ ต้องขอเบอร์บ้านทุกครั้ง! ]

จีน ชาติมหาอำนาจอันดับ 1 ของโลก ในยุคศตวรรษที่ 21

จีน หรือเรียกชื่อเต็มว่า “สาธารณรัฐประชาชนจีน” เป็นประเทศที่มีขนาดใหญ่ที่สุดอันดับหนึ่งของโลก ในยุคศตวรรษที่ 21 นักวิเคราะห์และนักสังเกตการณ์เกี่ยวกับประเทศจีนหลายรายต่างเชื่อว่าภายในปี ค.ศ. 2000 หรือ ศตวรรษที่ 21 นี้ จีนได้ผงาดสู่ความเป็นชาติมหาอำนาจอันดับ 1 ของโลกแทนสหรัฐอเมริกา ที่ครองความยิ่งใหญ่มานานนับร้อยปี ซึ่งในศตวรรษที่ 21 นี้ จีนได้กลายเป็นชาติมหาอำนาจในทุกๆด้าน เช่น ด้านเศรษฐกิจ ด้านการทหาร ด้านการแพทย์ ด้านวัฒนธรรมจีน ด้านเทคโนโลยีและวิทยาศาสตร์ และ ปรัชญาศาสตร์ตะวันออกที่ทั่วโลกเริ่มยอมรับมากขึ้น เป็นต้น

ในความเป็นชาติมหาอำนาจหนึ่งเดียวในโลก ของจีน แสดงให้เห็นว่าเป็น “ ชัยชนะของระบบการปกครอง คอมมิวนิสต์ในอดีตของจีน ” หรือ “ ความสำเร็จในการปฏิรูปของเติ้ง เสียว ผิง” กันแน่ จะว่าไปแล้ว ประเทศจีนได้ชื่อว่าเป็นประเทศคอมมิวนิสต์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลกก็ว่าได้ เป็นไปได้ไหมว่า ความสำเร็จของจีน ณ วันนี้ ทางการจีนก็ได้ลงทุนศึกษาติดตามความเคลื่อนไหว และ บทเรียนของอดีตสหภาพโซเวียต (รัสเซีย) ซึ่งรัสเซียได้เปลี่ยนแปลงการปกครอง เป็นประชาธิปไตยอย่างกะทันหัน จนทำให้โซเวียตแตกเป็นเสี่ยงหลายประเทศ และ เศรษฐกิจล่มสลายในเวลาต่อมา ทำให้จีนจึงได้ตัดสินใจเปลี่ยนแปลงการปกครอง และพัฒนาประเทศอย่างค่อยเป็นค่อยไป และเป็นไปอย่างรอบคอบ โดยไม่เร่งรีบเหมือนโซเวียตเก่า

ถ้าพิจารณาจากปัจจัย ทำให้เชื่อว่า แนวโน้มดังกล่าวมีความเป็นไปได้สูงมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งหลังจากประเทศก้าวสู่นโยบาย พัฒนาประเทศจีนสู่ความทันสมัยในทุกๆ ด้าน ภายใต้การนำของ เติ้ง เสียว ผิง นักปฏิรูป ที่ได้รับฉายาว่า “ บิดาแห่งการปฏิรูปประเทศจีน ” ผู้นำสูงสุดของจีนในช่วงปลายทศวรรษ 1970 แม้ว่าหลายฝ่ายจะเป็นกังวล เกี่ยวกับอนาคตของจีนซึ่งอยู่ในช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อ เนื่องจาก เติ้ง เสียว ผิง อยู่ใกล้ฝั่งเต็มทน และ อดีตประธานาธิบดี เจียง เจอ มิน ก้าวลงจากอำนาจ รวมไปถึงประธานาธิบดีคนใหม่ อย่าง หู จิน เทา ไม่มีใครรู้ได้แน่ชัดว่า ผู้นำรุ่นใหม่ อย่าง หู จิน เทา ประธานาธิบดีจีนคนปัจจุบัน สามารถนำพาประเทศจีน ก้าวไปสู่ความเป็นชาติมหาอำนาจอันดับหนึ่งของโลกในศตวรรษที่ 21 อย่างสง่างามและมั่นคงหรือไม่

แต่ผมเชื่อว่า ท่านประธานาธิบดี หู จิน เทา สามารถนำพาประเทศจีนก้าวสู่ความเป็นชาติมหาอำนาจ ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลกอย่างแน่นอน หลังจากที่ จีน สามารถส่งยานอวกาศ เสินโจว 5 ไปนอกโลกจนสำเร็จเป็นชาติที่ 3 ของโลก ที่น่าสังเกตนะครับว่า จีน เลือกกำหนดส่งยานอวกาศเสินโจว 5 ในช่วงที่มีประชุมเอเปค ที่ประเทศไทยพอดิบพอดี ทำให้ท่าน หู จิน เทา ได้เดินทางมาประชุมเอเปคที่ไทยอย่างสง่างามจริงๆ และ เป็นขวัญใจของคนไทยและผู้สื่อข่าวไทยอีกด้วย แน่นอนว่า ผลประโยชน์อย่างมหาศาลที่เกิดขึ้นจากนโยบายปฏิรูปของอดีตประธานาธิบดี เติ้ง เสียว ผง จะเป็นเครื่องประกันว่า ผู้นำรุ่นใหม่ต้องไม่ทำอะไรที่เป็นการถอยหลังเข้าคลองอย่างแน่นอนครับ

ปัจจัยที่ทำให้จีนก้าวสู่ความเป็นมหาอำนาจอันดับหนึ่งของโลก ก็คือ จีนเป็นประเทศที่มีประชากร มากที่สุดในโลก จึงทำให้กลายเป็นตลาดที่ใหญ่ที่สุดเป็นอันดับหนึ่งของโลก ที่มีศักยภาพในการเติบโตและพัฒนาทางด้านเศรษฐกิจ และวิทยาศาสตร์ให้มีความทันสมัย สูงกว่าสหรัฐอเมริกา และยุโรปรวมกันเลยทีเดียว ตลาดจีนยังรองรับสินค้า และบริการใหม่ๆจากโลกภายนอก อย่างไม่มีขีดจำกัด จนในปัจจุบันมีนักลงทุนและเงินทุน จากต่างชาติได้หลั่งไหลเข้าประเทศจีนเป็นจำนวนมหาศาล ซึ่งโดยมากแล้วจะลงทุนที่เมืองใหม่ ก็คือ “ มหานครเซี่ยงไฮ้ ” นั่นเอง จะว่าไปแล้ว มหานครเซี่ยงไฮ้ ได้รับการตั้งชื่อฉายาว่า “ นิวยอร์คแห่งเอเชีย” และ “ ปารีสแห่งเอเชีย ” มาผสมผสานกัน นั่นเอง

ถ้าจะให้ดูจากแผนที่ประเทศจีนแล้ว จะมีลักษณะการตั้งเมืองหลวงและศูนย์กลางการเงินและการค้าคล้ายๆ กับสหรัฐอเมริกา นั่นก็คือว่า มีเมืองหลวงอยู่ทางฝั่งตะวันออกของประเทศติดตามทะเลนั่นเอง โดยที่สหรัฐนั้นมีเมืองวอซิงตัน เป็นเมืองหลวงของสหรัฐ และ นิวยอร์คเป็นเมืองศูนย์กลางการเงินของโลก จีนก็เช่นเดียวกันครับ จะมีนครปักกิ่งเป็นเมืองหลวงของประเทศจีน และ มหานครเซี่ยงไฮ้ เป็นเมืองศูนย์กลางการเงินการค้าของโลก ในยุคศตวรรษที่ 21 เรียกได้ว่า เศรษฐกิจเซี่ยงไฮ้น้องใหม่อยู่ในช่วงเป็นสาวสวยหน้าใส จนมีหลายคนแห่แย่งกันจีบอย่างเหลือเชื่อจริงๆ ครับ ในขณะที่มหานครนิวยอร์ค อยู่ในช่วงย่างเข้าสู่วัยชราเต็มที หรือ เศรษฐกิจที่อยู่ในช่วงขาลง อันเนื่องมาจากสงครามอิรักและ การก่อการร้าย จนทำให้ตึกเวิร์ดเซ็นเตอร์ถูกทำลาย จนทำให้ความเป็นศูนย์กลางการเงินของโลก ต้องล่มสลายไปด้วยนั่นเอง เพราะว่า นักลงทุนและทุนจะแห่ย้ายไปลงทุนกัน ที่นครปักกิ่งและเซี่ยงไฮ้ของจีนกันมาก ครับ

นอกจากนี้ แรงงานจีนยังมีค่าแรงที่ถูกกว่าประเทศเพื่อนบ้านอย่างลาว พม่า เขมร เสียอีก เช่นเดียวกัน ทรัพยากรธรรมชาติในจีนก็ยังไม่เคยใช้ประโยชน์ในเชิงการค้าอย่างเต็มที่ เนื่องจากกฎหมายที่ทางการจีนต้องการอนุรักษ์ธรรมชาติไว้ และ วิทยาการยังล้าหลังอยู่มาก ในประการต่อมาก็คือ เกาะฮ่องกง ได้กลับคืนสู่ภายใต้การปกครองของจีนแผ่นดินใหญ่ ซึ่ง เกาะฮ่องกง เปรียบเสมือนกับประตูเงินทองสำหรับจีน หรือ จะเรียกได้ว่า ไข่มุกแห่งเอเชีย แม้ในสมัยที่ตกอยู่ใต้การปกครองของอังกฤษ แต่เกาะฮ่องกงก็เป็นแหล่งรายได้เงินตราต่างประเทศ ที่สำคัญของโลก และ เป็นที่มาของวิทยาการ ความชำนาญในการบริหาร จัดการด้านธุรกิจสมัยใหม่ ซึ่งจะเป็นต้นแบบอย่างดีในการพัฒนาเศรษฐกิจเมืองเซี่ยงไฮ้ และประเทศจีนให้กลายเป็นมหาอำนาจทางด้านเศรษฐกิจอันดับหนึ่งของโลก อย่างไม่ต้องสงสัยเลยครับ

1. CoMe BaCk (0)
Mail to CoMe BaCk


    18-04-2004, 08:44:20   [Edit message]   [ ระวังโจรหลอกขายโปร/สิ่งของ แลกกับเลขบัตรทรูมันนี่ ต้องขอเบอร์บ้านทุกครั้ง! ]
นอกจากนี้ยังมีปัจจัยอีกหลายประการที่ส่งเสริมให้จีนก้าวขึ้นมามีบทบาท และ มีอำนาจในการต่อรองทางเศรษฐกิจ และ ทางการทหารของโลกในศตวรรษที่ 21 นั่นคือ วิทยาศาสตร์เทคโนโลยี หลังจากที่จีนประสบความสำเร็จในการส่งยานอวกาศเสินโจว 5 ขึ้นสู่โคจรนอกโลกได้สำเร็จเป็นชาติที่ 3 ของโลกแล้ว จุดนี้เป็นจุดเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในวงการวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีของประเทศจีนก็เปรียบเสมือนกับ เพิ่งจะผลิตโทรทัศน์เครื่องแรกของโลกได้สำเร็จเลยก็ว่าได้ หรือ เช่นเดียวกับ การปฏิวัติอุตสาหกรรมในยุโรปและสหรัฐ นั่นเอง ผมเชื่อว่า ในอนาคตวงการวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีของจีนยังก้าวไปไกลได้อีกมาก และ สามารถทำได้ดีกว่าสหรัฐและญี่ปุ่น เสียอีก

ล่าสุด จีน สามารถผลิตเครื่องเล่น อีวีดี ( EVD) โดยฝีมือภูมิปัญญาชาวจีน ซึ่งสามารถใช้แทน ดีวีดี ได้สำเร็จ ต่อไปในอนาคตคนทั้งโลกจะหันมาใช้ อีวีดี แทน เครื่องเล่น ดีวีดี แน่นอนครับ แล้วก็ยังมีเครื่องใช้ไฟฟ้าอีกหลายประเภท เช่น เครื่องซักผ้า โทรทัศน์ วิทยุ รวมไปถึง โทรศัพท์มือถือ ทั้งหมดนี้เป็นแบรนด์เนม ฝีมือและมันสมองของชาวจีนล้วน ๆ ครับ ก็เหมือนเช่นเดียวกับ เกาหลีใต้มีซัมซุงนั่นเอง ปัจจุบันทางการจีนได้มีแผนพัฒนารถยนต์แห่งชาติ โดยการสร้างและผลิตรถยนต์ภายใต้แบรนด์เนมของจีน โดยฝีมือและมันสมองของชาวจีน ล้วนเหมือนกันก็เพื่อรองรับการก้าวสู่ความเป็นศูนย์กลางอุตสาหกรรม รถยนต์ของโลกในอนาคตครับ

หลังจากที่ ท่านประธานาธิบดี เหมา เจ๋อ ตุง ถึงแก่อสัญกรรมในเดือน กันยายน 1976 และ ในปี 1980 มีการต่อสู้แย่งชิงอำนาจกันขนานใหญ่ ในที่สุด ท่าน เติ้ง เสียว ผิงและ ผู้สนับสนุนก็ประสบชัยชนะ ในการต่อสู้ศึกแย่งชิงอำนาจ และ ประกาศเจตนารมณ์ในการปฏิรูปสำคัญๆ ที่เป็นการพลิก หรือ สวนทางกับวัตถุประสงค์ และนโยบายของเหมา เจ๋อ ตุง ไปโดยสิ้นเชิง ในขณะที่พวกเขาก็ยังคงพยายามรักษาระบบการเมืองการปกครอง แบบระบอบเผด็จการเอาไว้อยู่ แต่ได้ทำการเปลี่ยนแปลงหลายๆ อย่าง เพื่อยกระดับมาตรฐานการครองชีพให้สูงขึ้น และมีคุณภาพสูงขึ้น มาตรการเหล่านี้เป็นส่วนหนึ่งในโครงการสุดยอด ระดับชาติที่เรียกว่า สี่ทันสมัย คือ 1. ด้านการเกษตร 2. ด้านอุตสาหกรรม 3. ด้านการป้องกันประเทศ หรือ ด้านการทหารของกระทรวงกลาโหม 4. วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี

ในทางตรงกันข้าม แม้ว่านโยบายปฏิรูปของเติ้ง เสียว ผิง ทำให้เป้าหมายในการขุดรากถอนโคนค่านิยม และสถาบันแห่งจีนโบราณให้ช้าลง แต่ก็อาจมีผลระยะยาว ต่อการเปลี่ยนแปลงทางสังคมที่รวดเร็ว และรุนแรงกว่าความเปลี่ยนแปลงที่เหมา เจ๋อ ตุง เป็นผู้ริเริ่มhttp://www.mthai.com/square/news/news69745.html

2. intro.exe (0)
Mail to intro.exe


    18-04-2004, 08:46:25   [Edit message]   [ ระวังโจรหลอกขายโปร/สิ่งของ แลกกับเลขบัตรทรูมันนี่ ต้องขอเบอร์บ้านทุกครั้ง! ]
อืม .. .. ..
3. zomBieFS (27)
5-14

Mail to zomBieFS


    18-04-2004, 08:48:39   [Edit message]   [ ระวังโจรหลอกขายโปร/สิ่งของ แลกกับเลขบัตรทรูมันนี่ ต้องขอเบอร์บ้านทุกครั้ง! ]

เอ้อ.....ประเทศก้อใหญ่แล้ว.....ปัญญาย้งฉลาดอีก

4. teehotshot (0)
Mail to teehotshot


    18-04-2004, 08:52:23   [Edit message]   [ ระวังโจรหลอกขายโปร/สิ่งของ แลกกับเลขบัตรทรูมันนี่ ต้องขอเบอร์บ้านทุกครั้ง! ]
เปงความรู้ ดีคับๆ

ขอความร่วมมือสมาชิกทุกท่าน งดเว้นการโพสกระทู้ หรือข้อความที่ เกี่ยวข้อง กับการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์
ไม่ว่าจะเป็นการขอเพลง MP3, การ์ตูน หรือผลงานอันมีลิขสิทธิ์อื่นๆ เนื่องจากการกระทำดังกล่าวผิดต่อกฏหมายลิขสิทธิ์ และมีบทลงโทษทางกฏหมายขั้นรุนแรง

[ Post new topic ]
--= รับสอนพิเศษ ป.5-ม.6 ทุกวิชาโดยนิสิตวิศวฯ และเศรษฐศาสตร์จุฬาฯ 087-598-2828 ปรึกษาได้ไม่แพงจ๊ะ (Keaw) =--
รับวาดรูป, รูปเหมือน, รูปล้อเลียน, กรอบรูป, ภาพวาด, ภาพเหมือน, ของขวัญ
จำหน่าย เป้เดินทาง กระเป๋ากล้อง เสื้อ Jacket ทริปท่องเที่ยวต่างประเทศ
กรุณาอย่านำข้อความหมิ่นประมาทผู้อื่นมาโพสต์กระทู้นะครับ เพราะคนโพสต์สามารถถูกฟ้องรองเอาได้นะครับ (ข้อมูลจากทางตำรวจครับ) !

[ ลงทะเบียน ] [ ดูผลการประมูล ] [ เปลี่ยนรหัสผ่าน ] [ ลืมรหัสผ่าน ] [ ดู feedback ] [ ตรวจสอบรายการประมูล ] [ เงื่อนไขในการให้บริการ ]


Jump to: