---- โฆษณาตำแหน่งนี้ (หมุนวนไม่เกิน 10 อัน) เพียง 5,000/เดือน กดที่นี่เพื่อดูรายละเอียด ----
หน้าแรกมุมสมาชิกแนะนำถาม-ตอบ
ขณะนี้เป็นเวลา 12:07 ของวันที่ 21/01/2018
[ ตลาด Ragnarok ] [ ดูกระทู้ทุกบอร์ดรวมกัน กดที่นี่ ]
*** 1 ก.พ 56 - มือถือ Truemove-H หรือ TOT (imobile3gx, iec3g) สามารถยืนยันตัวได้แล้ว โดยโทรไปหมายเลข *499297 แทน (ค่าบริการนาทีละ 9.63 บาท) ***
พบเห็น รูปไม่เหมาะสม, สิ่งผิดกฏหมาย ติดต่อผู้ดูแลเว็บ กดที่นี่เพื่อดูรายละเอียด
Ragnarok Online (หน้าที่ 1/1)
มวยไทยโบราณ
0. Deoz (0)
Mail to Deoz


บริจาคเงินช่วยน้ำท่วม
ชื่อบัญชี : สภากาชาดไทยช่วยผู้ประสบอุทกภัย
เลขที่ : 045-3-04190-6
ประเภท : กระแสรายวัน
ธนาคาร : ไทยพาณิชย์
    27-08-2003, 04:02:17   [Edit message]   [ ระวังโจรหลอกขายโปร/สิ่งของ แลกกับเลขบัตรทรูมันนี่ ต้องขอเบอร์บ้านทุกครั้ง! ]

มวยคาดเชือก คือ มวยไทยโบราณ ซึ่งไม่มีหลักฐานชัดแจ้งว่าเริ่มมีขึ้นตั้งแต่สมัยไหน แต่ที่แน่ๆ มีข้อมูลว่า มวยโบราณชนิดนี้เป็นการฝึกฝนถ่ายทอดกันแต่เฉพาะในหมู่เจ้านายชั้นสูงระดับพระมหากษัตริย์ และขุนนางฝ่ายทหารเท่านั้น เป้าหมายในการฝึกหัดก็เพื่อไว้ใช้สำหรับสู้รบกับข้าศึกศัตรู รวมทั้งไว้ต่อสู้เพื่อป้องกันตัว เพิ่งในระยะหลังที่วิชามวยไทยถูกแพร่กระจายขยายการฝึกฝนอบรมไปสู่สามัญชน ผ่านมาเป็นร้อยๆ ปี ศิลปะต่อสู้ของไทยโบราณแขนงนี้ดูเหมือนจะค่อยๆ เลือนหายไปกับกาลเวลา สาเหตุสำคัญประการหนึ่งคงเนื่องมาจากความหายากของผู้สืบทอด ซึ่งก็หมายถึงทั้งคนสอนและคน (อยาก) เรียน คนสอนมวยคาดเชือกหายาก แต่ก็พอมี คนหนึ่งที่หาเจอและน่าสนใจคือ อมรกฤต ประมวญ หรือที่รู้จักกันในวงการว่า "ครูแปรง" และอีกคนที่เป็นเพื่อนร่วมเรียนมวยไทยกันมาเป็นสิบๆ ปี คือ "ครูแหลม" ศักย์ภูมิ จูฑะพงศ์ธรรม ครูแปรงเล่าว่า สนใจศิลปะการต่อสู้แบบไทยๆ มาตั้งแต่สมัยยังเรียนที่มหาวิทยาลัยรามคำแหง เลยเข้าชมรม ไปเรียนๆ ซ้อมๆ มวยไทย ฟันดาบ และกระบี่กระบองอยู่หลายปี จนได้พบรุ่นน้องที่เรียนมวยคาดเชือกกับ "ครูทอง เชื้อไชยา" ครูแปรงเลยตามเพื่อนไปฝากตัวเป็นศิษย์กับครูทองตั้งแต่นั้น "มวยคาดเชือกหมายถึงวิชามวยไทยโบราณ ซึ่งมีหลายสาย แม้จะมี 'แม่ไม้' เป็นพื้นฐานเหมือนกัน แต่ความต่างอยู่ที่ท่าของแต่ละสำนัก ท่ามวย การจดมวย การคาดเชือก รวมไปถึงรายละเอียดที่แตกต่างกันออกไป แค่ดูท่ามวยก็จะรู้แล้วว่าคนนี้มาจากสายไหน"ครูแปรงบอกว่า สายที่ครูแปรงร่ำเรียนมาเรียกว่า "มวยไชยา" มีเอกลักษณ์ตรงการป้องกันตัวที่รัดกุม ใช้สมองในการต่อสู้ เน้น 'วงใน' คือใช้ความคมของส่วนต่างๆ ของร่างกาย เช่น ศอก เข่า เพื่อการป้องกันตัว โดยการเคลื่อนไหวจะกลมกลืนและสอดคล้องกับหลักวิทยาศาสตร์สุขภาพเป็นสำคัญ
สมัยก่อน มวยไทยเน้นใช้เพื่อการต่อสู้จริง ชายฉกรรจ์ของไทยจะได้รับการฝึกฝนมวยไทยกันแทบทั้งนั้น และไม่ว่าอาวุธโบราณชนิดไหน กระบี่ พลอง ดาบ ง้าว ทวน ฯลฯ ล้วนต้องมีความรู้วิชามวยไทยประกอบด้วยทั้งสิ้น โดยเฉพาะในเวลาที่เข้าต่อสู้ติดพันประชิดตัว อวัยวะต่างๆ ของร่างกาย อย่างเข่า เท้า ศอก ล้วนใช้เป็นอาวุธได้เป็นอย่างดี
การเรียนมวยคาดเชือกต้องอาศัยเวลาเพื่อการฝึกซ้อมและฝึกฝน เพราะถึงจะทำความเข้าใจกับพื้นฐานวิชาได้หมดในเวลาไม่กี่ปี แต่สิ่งสำคัญคือ การเรียนรู้ทักษะโดยสั่งสมจากประสบการณ์ "เรียน 20 ปี ก็ยังไม่จบ หลักสูตรจริงเรียนแค่ 3-4 ปีก็ได้ แต่หลังจากนั้นมันเป็นศาสตร์ และศิลป์ที่แปรไปตามสถานการณ์การต่อสู้ เราจะค่อยๆ เรียนรู้ทักษะในการตั้งรับ และตอบโต้กับคู่ต่อสู้ที่เข้ามาในแบบต่างๆ มันเหมือนวัฏจักร อีกฝ่ายรุก เราแก้กลับ อีกฝ่ายแก้ไข เราแก้กลับ"

1. Deoz (0)
Mail to Deoz


    27-08-2003, 04:04:55   [Edit message]   [ ระวังโจรหลอกขายโปร/สิ่งของ แลกกับเลขบัตรทรูมันนี่ ต้องขอเบอร์บ้านทุกครั้ง! ]
ดูเหมือนจะมีความเข้าใจคลาดเคลื่อนบางอย่างเกี่ยวกับมวยไทย ในเรื่องของการต่อสู้แนวนอน หรือประเภทจับล็อก หัก ทุ่ม
โดยปกติเรามักจะคิดว่าถ้ามวยไทยมีข้อด้อยตรงการเข้าต่อสู้ในระยะประชิด และการปล้ำ ยิ่งถ้าถูกดึงลงสู่พื้นด้วยล่ะก็ เรียกว่ามวยไทยเสร็จแน่ ๆ ซึ่งนี่เป็นความเข้าใจที่ผิดครับ ถ้าเราคิดดูให้ดีนะครับ เรายอมรับกันว่ามวยไทยมีความหลากหลายในการต่อสู้และใช้อาวุธดังนั้นคนโบราณคงไม่ได้ลืมนึกถึงการต่อสู้ประเภทกอดปล้ำ ดูจากประวัติศาสตร์กรมทนายเลือกเวลาจะจับคนร้าย ก็น่าจะเหมือนตำรวจสมัยนี้ที่หนีไม่พ้นการเข้าจับ เข้าล็อก เข้าแท็ก ใช่มั้ยครับ แต่เพราะขาดการสืบเนื่องของวิชา จึงทำให้ส่วนนี้หายไปจากมวยไทยในยุคปัจจุบันทั้งที่จริงมวยไทยมีการล็อก จับควบคุม หักข้อต่อ การเข้าแท็ก การดึงลงสู่พื้น ไม่ผิดไปจากศิลปะในแนวนี้อื่น ๆ
ในขั้นตอนหนึ่งของมวยไทยที่เรียกว่าทุ่ม ทับ จับ หัก ครับ คือเรื่องของการต่อสู้แนวนอน ซึ่งถือเป็นขั้นที่ผ่านยากที่สุดขั้นหนึ่งของมวยไทย ทุกอย่างที่เรียนรู้มาจะต้องนำมาใช้ทั้งหมด อาวุธทุกอย่างยังใช้ได้หมด ท่าเท้าทุกอย่างต้องนำมาใช้ ท่าครูยังต้องไม่ทิ้ง ป้อง ปัด ปิด เปิดต้องคม ล้ม ลุก คลุก คลานต้องดี การเหยียบ การกด การทับ แม้แต่ “คาง” ยังใช้เลยครับ จังหวะ การอ่านแรง ยืมแรงก็ต้องใช้ วิธีดึงลงสู่พื้นมีมากมาย วิธีจับล็อกมีเยอะ วิธีจับหักก็อีกมาก ต้องเรียนรู้เรื่องสรีระ และการล็อกก็ไม่มีท่าทางตายตัวเหมือนในศิลปะอื่น แต่ต้องแปรไปตามอริ และยังการจับเส้น กดจุด รู้จักการยืด การหด เห็นมั้ยครับว่ามีอะไรลึกซึ้งกว่ามวยไทยที่เห็นอยู่มาก จากคำครูแปรงนะครับ การจับของมวยไทยเปรียบกับงูจงอาง คือรัดไปปล่อยพิษไป ถ้าคู่ต่อสู้แข็งก็เล่นสักเปรี้ยงก่อนแล้วรัดต่อ ซึ่งจะผิดกับที่เห็นใน UFC ที่จะใช้กำลังเข้าชนกัน ซึ่งเปรียบกับการรัดของงูเหลือมครับ อีกจุดหนึ่งการจับของมวยไทยจะไม่มีข้อจำกัดในเรื่องของเสื้อผ้า ครูเขตรเคยพูดไว้ว่า ต่อให้แก้ผ้าทาน้ำมัน ก็จับได้
และในช่วงที่ผมฝึกอยู่นี้ยังพบว่าการเคลื่อนเท้าและการยืมแรงบางครั้งไปพ้องเข้ากับไอคิโดด้วยครับ จึงอยากให้เข้าใจกันใหม่ครับว่าการต่อสู้แนวนอนนั้นในมวยไทยเราก็มีอยู่เพียงแต่ไม่มีใครรู้จักครับ ทั้งยืนสู้ นอนสู้ ปล้ำกัน ก็ต้องช่วยกันอนุรักษ์ครับ ไม่งั้นคงสูญ


2. Deoz (0)
Mail to Deoz


    27-08-2003, 04:26:55   [Edit message]   [ ระวังโจรหลอกขายโปร/สิ่งของ แลกกับเลขบัตรทรูมันนี่ ต้องขอเบอร์บ้านทุกครั้ง! ]
มวยไทย แบบบนเวทีหนะ คือมวยแข็ง ไม่ใช่มวยอ่อน หรือมวยเกี้ยว ถ้าชกอย่างบนเวทีทุกวันนี้คือมวยแข็ง ตั้งหลักอย่างเดียว แล้วก็ใช้ความหนักของอาวุธที่ตนเองมี เช่น ต่อย เตะ เป็นต้น สาดใส่คู่ต่อสู้ ก็สมควรหละครับ ที่คุณจะบอกว่า นักมวยไทยไม่ฉลาด ก็เพราะจะเอาหนักอย่างเดียว หลักนี้มีอยู่ในมวยโคราชเดิม
เช่น ท่าไม้ตายของมวยโคราช คือหมัดเขวี้ยงวัวตาย
เน้นหนักอย่างเดียว แต่พอเจอมวยเกี้ยวหรือมวยอ่อนเช่น มวยไชยา หรือ มวยลพบุรี เข้า มวยโคราชก็แพ้ไม่เป็นท่า
ดังเช่น สมัย ร5 หมื่นชงัดเชิงชก นักมวยสายโคราช ต้องแพ้ แก่ หมื่นมวยมีชื่อ ที่ใช้มวยไชยา โดยใช้ท่า เสือลากหางเข้าต่อกร แบบสู้ไม่ได้ ในเวลาไม่กี่วินาที อย่างนี้หรือครับ ว่ามวยไทยสายอื่น ๆ ไม่แน่จริง ผม หรือจะเป็น หมื่นมือแม่นหมัด มวยสายลพบุรี ที่ว่ากันว่า มีหมัดตรงที่เยี่ยมมาก ดังคำกล่าวของโบราณที่ว่า
หมัดหนักโคราช ฉลาดลพบุรี ท่าดีไชยา เป็นต้น คำกล่าวเหล่านี้ไม่ได้ ได้มาด้วยฟลุ๊ก แต่ได้มาด้วยฝีมือล้วน ๆ
ตอนนี้ ก็ยังมีมวย ท่าเสาของพระยาพิชัยสอนอยู่ ซึ่งจุดเด่นของมวยนี้ก็คือ เตะหนัก หรือจะเป็นมวยสัตตอาวุธ ที่อยุธยา ก็มีสอนอยู่ มวยเหล่านี้ สามารถน๊อก นักมวยเงินแสนเงินล้านของบรรดา เวทีต่าง ๆได้ เพียงแต่คนไทยไม่รู้ว่ามีมวยพวกนี้อยู่ ก็เพราะบรรดาพวก นักทำลายมวยไทยซึ่งก็ได้แก่ โปรโมเตอร์ทั้งหลายนั่นแหละ คอยกดหัวเอาไว้ มวยไทยโบราณนั้น มีทั้ง ล๊อก ทุ่ม เหวี่ยง มีหมด แต่เมื่อมาถึงปัจจุบัน หายไปเกือบหมดแล้ว จะเห็นได้ว่า มวยโคราชกลายพันธุ์ที่ใช้ชกกันตามเวทีนั้น เวลาเหวี่ยงก็เหวี่ยงแบบยูโด ไม่ใช่ เหวี่ยงแบบมวยไทย น่าอายนัก ผมจะบอกไว้เลยว่า การฝึกมวยไทยโบราณนั้น เช่น ขั้นต่าง ๆ คือ ป้องปัดปิดเปิด ล้มลุกคลุกคลาน เป็นต้น ล้วนเป็นศาสตร์แห่งการป้องกันตัว ที่สามารถ พิชิตคู่ต่อสู้ได้ทุกขณะ ทุกท่าทาง ไม่ว่าจะ ยืนอยู่ หรือ นอนอยู่

3. Deoz (0)
Mail to Deoz


    27-08-2003, 04:28:44   [Edit message]   [ ระวังโจรหลอกขายโปร/สิ่งของ แลกกับเลขบัตรทรูมันนี่ ต้องขอเบอร์บ้านทุกครั้ง! ]
ข้าฯทำศึกขึ้นเหนือล่องใต้ จากหวงโหจดแยงซีเกียง พบเห็นศิลปะร้ายกาจมากมาย นับได้ว่ามวยไทยนี้ร้ายที่สุดในบรรดามวยแข็งทั้งหมดจริง มือ เท้า เข่า ศอก เป็นอิสระ มิเป็นแบบแผนจนเกินพอดี รับมือยากนัก หากแม้ทัพเว่ยสามสิบหมื่นของข้าฯจักต้องล่องมาทำศึกกับสยามประเทศ ก็เห็นจักหักเอายากนัก
ชอบกลอนนี่จัง

4. Deoz (0)
Mail to Deoz


    27-08-2003, 04:37:18   [Edit message]   [ ระวังโจรหลอกขายโปร/สิ่งของ แลกกับเลขบัตรทรูมันนี่ ต้องขอเบอร์บ้านทุกครั้ง! ]
เรื่องมวยจีนนี่ ผมยังไม่รู้มากหลายทางนัก
แต่ที่ทราบทางจี๊ทคุนโดก็จะมีหมัดของบรูซลีที่เรียกว่าหมัดหนึ่งนิ้ว
(อาจจะเป็นของหยงชุนก็ได้ เพราะบรู๊ซลีมีพื้นฐานมาจากมวยหยงชุนก่อนที่จะมาบัญญัติมวยของตัวเอง)
คือต่อยจากระยะห่างหนึ่งนิ้วโดยไม่ต้องเงื้อ แต่น้ำหนักหมัดแรงขนาดกระแทกผู้ชายตัวโตๆล้มได้
เคยมีครูมวยชาวจีนมาสอนอยู่พักนึงและสาธิตให้ดูครับ
เขาอธิบายว่า ความจริงอันนี้มันไม่ใช่กำลังภายในอะไร แต่เป็นการฝึกควบคุมแรงส่งจากกล้ามเนื้อ
โดยการ snap แรงจากท่อนขาและสะโพกมาที่หมัดในจังหวะเดียวครับ บิดสะโพกนิดเดียว
แต่การส่งนี้ร่างกายเขาขยับนิดเดียวแทบมองไม่เห็นเลย เหมือนกับการกระตุกของกล้ามเนื้อ

เขาลองให้ดูโดยให้ผมเอาเป้าซ้อมเตะมารองตรงหน้าอก
แล้วอาจารย์ยื่นหมัดมาตรงหน้าอกนั่นแหละ ห่างประมาณหนึ่งองคุลี
แล้วก็ต่อยจากตรงนั้นนั้นเองโดยไม่ได้เงื้อ
ไม่ได้ใช้แรงกล้ามเนื้อแขนผลักด้วยเพราะเป็นระยะสุดแขนของแกพอดี
และไม่ได้ใช้น้ำหนักตัวช่วยดัวยครับเพราะเห็นว่ายืนเอนๆไปข้างหลังอยู่อย่างนั้นเอง
แต่ความรู้สึกเราเหมือนโดนเอาไม้มากระทุ้งแรงๆ
แล้วเขาลองให้ดูหลายครั้งด้วยว่าสามารถบังคับกลายๆได้ว่าแรงที่มากระแทกเราเป็นแรงแบบกระแทกกลับหลังตรงๆ หรือกระแทกแบบกดลงด้วย

เขาบอกว่าวิชาแบบนี้มีประโยชน์ในการต่อสู้ระยะประชิด หรือในตรอกแคบๆ
และผู้รับก็จะไม่ได้คาดคิด เพราะจะไม่มีอะไรให้สังเกตครับ คือไม่ได้เงื้อ แต่โดนเข้าไปแล้ว
บางคนที่โดนเลยเข้าใจว่าเป็นกำลังภายในไปก็มี

ส่วนเรื่องลมปราณกำลังภายในจริงๆนี่ไม่เคยเห็นครับ


5. Deoz (0)
Mail to Deoz


    27-08-2003, 04:39:32   [Edit message]   [ ระวังโจรหลอกขายโปร/สิ่งของ แลกกับเลขบัตรทรูมันนี่ ต้องขอเบอร์บ้านทุกครั้ง! ]
ดึกๆไม่มีอะไรทำ ขอโพสหน่อยละกันน้า ไม่ได้ตั้งใจปั้ม rep นะครับ
อย่าลบชื่อกันละ

6. Deoz (0)
Mail to Deoz


    27-08-2003, 04:44:05   [Edit message]   [ ระวังโจรหลอกขายโปร/สิ่งของ แลกกับเลขบัตรทรูมันนี่ ต้องขอเบอร์บ้านทุกครั้ง! ]
ตอนนี้ ไมค์ ไทสัน มฤตยูดำแห่งสังเวียน มวยสากลได้เซ็นสัญญาลงแข่งในการต่อสู้ K-1 แล้วนะครับ ต่อไปคงจะได้เห็นใน UFC แน่นอน หึๆๆๆ
7. Deoz (0)
Mail to Deoz


    27-08-2003, 04:47:06   [Edit message]   [ ระวังโจรหลอกขายโปร/สิ่งของ แลกกับเลขบัตรทรูมันนี่ ต้องขอเบอร์บ้านทุกครั้ง! ]
คนดูก้มีแต่ไม่เห็นมีคนสนใจ กะว่าจะลงที่เรียนซะหน่อย มีคนสนใจบ้างไหมครับ
8. Deoz (0)
Mail to Deoz


    27-08-2003, 04:52:04   [Edit message]   [ ระวังโจรหลอกขายโปร/สิ่งของ แลกกับเลขบัตรทรูมันนี่ ต้องขอเบอร์บ้านทุกครั้ง! ]
เรื่อง การโรยแก้ว+ชุบกาว ในมวยคาดเชือก

จากที่ครูอาจารย์ท่านได้บอกสอนต่อๆกันมา เรื่องนี้ไม่เป็นความจริง เป็นความเข้าใจผิดครับ เรื่องการเอาแก้วมาทุบคลุกกับหมัดคาดเชือก หรือการชุบกาวแป้งเปียกที่ นักมวยระดับแชมป์ยังเคยให้ข้อมูลไว้
เรื่องการจะหาแก้วในสมัยโบราณยิ่งยาก ขนาดในรั้วในวังยังต้องใช้ทองเหลืองขัดเป็นกระจก คนสามัญคงจะหาแก้วมาทุบ ยากน่าดู เครื่องแก้วเข้ามาในยุคสมัยใด(ขอความรู้)

มีหลักฐานจากครูผู้เฒ่าสองท่าน พูดถึงเรื่องนี้(พ.ศ.2515-2517) คือ ปรมาจารย์ เขตร์ ศรียาภัย (อายุ 72 ปี) ได้สอบถามเรื่องนี้กับ ครูตู้ ไทยประเสริฐ (อายุ 78 ปี) น้องชายของ แดง ไทยประเสริฐ ( หมื่นชะงัดเชิงชก) มวยโคราช ท่านเป็นนักมวยที่ขึ้นชก สมัย ร.6 ยุคสนามมวยสวนกุหลาบ(พ.ศ.2464) ท่านชกหลังจากคู่ของ นายยัง หาญทะเล ชกชนะ จี๊ฉ่าง ท่านได้ให้ความเห็นสอดคล้องต้องกันกับ ครูเขตร์ ว่า " ไม่เคยพบเห็นเรื่องการใช้แก้วโรย หรือ ชุบกาว กับหมัดคาดเชือกเลย ตลอดเวลาอันยาวนานที่ท่านเป็นนักมวยและเป็นครูมวยมา "
นี้นับว่าเป็นหลักฐานชิ้นสำคัญของวงการมวยไทย ที่มีการบันทึกเอาไว้ ในหนังสือ ฟ้าเมืองไทย

ที่แย่ไปกว่านั้น เมื่อเร็วๆนี้ ทีวีช่อง7 ยูบีซี ได้ไปทำข่าวเรื่องมวยไทยชกพม่า ที่ กาญจนบุรี ครูมวยที่นั้นได้บอกนักข่าวว่า นอกจากจะโรยแก้ว แล้ว ยังเอาเชือกไปแช่เยี้ยว อีกด้วย (ไม่ได้บอกเหตุผล) จะเพี้ยนกันไปใหญ่แล้ว เชือกคาดเป็นของครูที่ต้องรักต้องหวง เก็บรักษา บูชา อย่างดี ...

มวยคาดเชือก ครูท่านจะเรียก ...มวยหมัดพันด้ายดิบ..
การคาดเชือกจะเริ่ม ขวั้นเชือกให้เป็นเส้นแน่น พันเข้าที่ข้อมือ พันไล่มาที่ซองมือ จนถึงข้อนิ้วแล้วคาดทับเข้าร่องนิ้วจนครบ ถักหมัดให้เรียบร้อย เหลือ หางเชือก สักศอก ให้ขวั้นเป็นเกลียว ขมวดก้นหอย สอดเรียงให้แน่นเต็มหลังมือ พ่นน้ำพอให้ชุ่ม เชือกก็จะรัดตัวได้รูป แน่นกระชับเป็นหนึ่งเดียวกับหมัด เท่านี้ก็คงพอใช้เรียกเลือดจากคู่ปรปักษ์ได้แล้ว หากจะให้แตกถึงเย็บ น่าจะใช้ศอกดีกว่า หมัด
เมือจะเก็บ หลังชกท่านให้เอา คล้องเป็นวงพึ่งแดดลม พอแห้ง ค่อยม้วนเป็นก้อนกลมจัดเก็บไว้ในที่อันควร

การที่จะเก่งในเชิงมวยคงไม่ได้ขึ้นอยู่กับ เชือกด้ายดิบที่คาด หากแต่เป็นที่ พื้นฐานท่าครูที่แท้ + ความเพียรพยายามฝึกฝน ด้วยสติปัญญา นั่นเองที่ทำให้ วิชามวยไทยและอาวุธไทย คงความเป็นศาสตร์และศิลป์ งามด้วยภูมิปัญญา " ไท" แห่งสยามประเทศ สืบมา

หากท่านที่นับถือ ท่านใดมีข้อมูลที่เป็นหลักฐาน หรือครูอาจารย์ท่านได้สั่งสอน และสามารถทำได้ ถึงการเอาแก้ว /หอย/กาว มาใช้กับเชือกพันหมัด ได้โปรดช่วยชี้แนะ
....แต่หากว่าไม่มี และจำนนต่อถ่อยคำของครูผู้เฒ่าทั้งสองท่านที่ได้ไขข้อข้องใจ... ผมเรียกร้องขอให้ ท่านผู้มีปัญญามีวิจารณญาณทุกท่าน ได้ช่วยกันบอกสิ่งที่ถูกต้องต่อๆไป เพื่อให้ ลูกไทยหลานไทย คนรุ่นใหม่ๆที่จะเข้ามาศึกษาเรียนรู้ศิลปะโบราณได้รู้ในสิ่งที่ถูกต้อง ว่า มวยไทยมิใช่จะป่าเถื่อน โหดร้าย อย่างที่คิด มาช่วยกันสืบศาสตร์ดำรงศิลป์ของไทยให้ยืนยงคู่ไทย


9. HITHEADFATHER (0)
Mail to HITHEADFATHER


    27-08-2003, 05:17:16   [Edit message]   [ ระวังโจรหลอกขายโปร/สิ่งของ แลกกับเลขบัตรทรูมันนี่ ต้องขอเบอร์บ้านทุกครั้ง! ]
โย่มวยไทยดีที่สุดเว้ย
10. MaNMoRi ~*~คนไม่เอาถ่าน~*~ (0)
Mail to MaNMoRi ~*~คนไม่เอาถ่าน~*~


    17-09-2004, 19:29:02   [Edit message]   [ ระวังโจรหลอกขายโปร/สิ่งของ แลกกับเลขบัตรทรูมันนี่ ต้องขอเบอร์บ้านทุกครั้ง! ]
ผมฝึกมวยอยู่เลยนะนี่
11. Parafool (0)
Mail to Parafool


    18-09-2004, 22:48:17   [Edit message]   [ ระวังโจรหลอกขายโปร/สิ่งของ แลกกับเลขบัตรทรูมันนี่ ต้องขอเบอร์บ้านทุกครั้ง! ]
...........
12. YUGO
(Non member)
    11-02-2005, 21:39:24   [Edit message]   [ ระวังโจรหลอกขายโปร/สิ่งของ แลกกับเลขบัตรทรูมันนี่ ต้องขอเบอร์บ้านทุกครั้ง! ]
ถึงคุณ Deoz อยากทราบว่า คุณพอมีข้อมูลของมวยโคราชไหมครับ อย่างเช่นสไตล์การต่อสู้ ท่า ฯลฯ อะครับ
13. WE R THE BELL (0)
Mail to WE R THE BELL


    13-08-2007, 09:57:55   [Edit message]   [ ระวังโจรหลอกขายโปร/สิ่งของ แลกกับเลขบัตรทรูมันนี่ ต้องขอเบอร์บ้านทุกครั้ง! ]
มวยโคราช เปง มวยที่ต่อสู้เป็นวงนอกครับ ดูพี่จาไงคับ นั้นแหละมีมวยโคราช เรื่ององค์บากน่ะ ส่วนมวยคชสารในต้มยำกุ้งนั้น ทุ่ม ทับ จับ หัก เปง มวยไทยไชยาคับ
14. WE R THE BELL (0)
Mail to WE R THE BELL


    13-08-2007, 10:01:52   [Edit message]   [ ระวังโจรหลอกขายโปร/สิ่งของ แลกกับเลขบัตรทรูมันนี่ ต้องขอเบอร์บ้านทุกครั้ง! ]
เราเกิดมาเป็นคนไทย มียอดศิลปะการต่อสู้ ที่ชื่อว่ามวยไทยโบราณ นับว่าเยี่ยมยอดนอกจากไทยเราแล้วต่างเมืองก็ยกย่องเช่นกัน เราจึงควรภูมิใจมรดกไทยสิ่งนี้ที่บรรพบุรุษให้เราอีกอย่างนึกนอกจากความเปงเอกราชแล้วก็ แผ่นดิน

ขอความร่วมมือสมาชิกทุกท่าน งดเว้นการโพสกระทู้ หรือข้อความที่ เกี่ยวข้อง กับการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์
ไม่ว่าจะเป็นการขอเพลง MP3, การ์ตูน หรือผลงานอันมีลิขสิทธิ์อื่นๆ เนื่องจากการกระทำดังกล่าวผิดต่อกฏหมายลิขสิทธิ์ และมีบทลงโทษทางกฏหมายขั้นรุนแรง

[ Post new topic ]
--= รับสอนพิเศษ ป.5-ม.6 ทุกวิชาโดยนิสิตวิศวฯ และเศรษฐศาสตร์จุฬาฯ 087-598-2828 ปรึกษาได้ไม่แพงจ๊ะ (Keaw) =--
รับวาดรูป, รูปเหมือน, รูปล้อเลียน, กรอบรูป, ภาพวาด, ภาพเหมือน, ของขวัญ
จำหน่าย เป้เดินทาง กระเป๋ากล้อง เสื้อ Jacket ทริปท่องเที่ยวต่างประเทศ
กรุณาอย่านำข้อความหมิ่นประมาทผู้อื่นมาโพสต์กระทู้นะครับ เพราะคนโพสต์สามารถถูกฟ้องรองเอาได้นะครับ (ข้อมูลจากทางตำรวจครับ) !

[ ลงทะเบียน ] [ ดูผลการประมูล ] [ เปลี่ยนรหัสผ่าน ] [ ลืมรหัสผ่าน ] [ ดู feedback ] [ ตรวจสอบรายการประมูล ] [ เงื่อนไขในการให้บริการ ]


Jump to: