---- โฆษณาตำแหน่งนี้ (หมุนวนไม่เกิน 10 อัน) เพียง 5,000/เดือน กดที่นี่เพื่อดูรายละเอียด ----
หน้าแรกมุมสมาชิกแนะนำถาม-ตอบ
ขณะนี้เป็นเวลา 15:32 ของวันที่ 22/01/2018
[ ดูกระทู้ทุกบอร์ดรวมกัน กดที่นี่ ]
*** 1 ก.พ 56 - มือถือ Truemove-H หรือ TOT (imobile3gx, iec3g) สามารถยืนยันตัวได้แล้ว โดยโทรไปหมายเลข *499297 แทน (ค่าบริการนาทีละ 9.63 บาท) ***
พบเห็น รูปไม่เหมาะสม, สิ่งผิดกฏหมาย ติดต่อผู้ดูแลเว็บ กดที่นี่เพื่อดูรายละเอียด
Palm Board (หน้าที่ 1/1)
ภาษีบ้าน มองในอีกมุม
0. TonyMao_NK51 (0)

Mail to TonyMao_NK51


บริจาคเงินช่วยน้ำท่วม
ชื่อบัญชี : สภากาชาดไทยช่วยผู้ประสบอุทกภัย
เลขที่ : 045-3-04190-6
ประเภท : กระแสรายวัน
ธนาคาร : ไทยพาณิชย์
    23-10-2015, 18:58:02   [Edit message]   [ ระวังโจรหลอกขายโปร/สิ่งของ แลกกับเลขบัตรทรูมันนี่ ต้องขอเบอร์บ้านทุกครั้ง! ]

[Loser Voice] ภาษีบ้าน ( อีกสักครั้ง ) มองอีกแง่กันไหม? มันอาจจะดีก็ได้นะ
.
.
By : TonyMao_NK51
E-Mail : tonymao_nk51  hotmail.com
Facebook Page : TonyMao_NK51
.
สัปดาห์ก่อนเขียนเรื่องภาษีบ้านทุกหลังไป แต่ดูเหมือนค่อนข้างแผ่วเพราะสังคมไปสนใจกรณี “คนท้อง+สามีVSคุณป้าภริยาท่านนายพล” กันมากกว่า และขณะที่ผมเขียนคอลัมน์สัปดาห์นี้ก็ ยังคงมีข้อสังเกตของทั้ง 2 ฝ่ายเพิ่มมาไม่หยุดไม่หย่อน ซึ่งผมขอไม่พูดถึงละกัน กลัวจะเงิบกับเขาบ้าง ฉะนั้นขอฟังขออ่านเงียบๆ ดีกว่าครับ ห้าห้าห้า
.
กลับเข้าเรื่องครับ พูดถึงภาษีบ้านทุกหลังทีไร เสียงสะท้อนบนโซเชียลมีเดีย ไม่ว่าชุมชนออนไลน์ดังๆ อย่าง pantip.com ก็ดี หรือตามเพจต่างๆ ใน Facebook ก็ดี เป็นไปในทางต่อต้านเสียเยอะ ก็นะ..คิดไปได้ไง? บ้านทุกหลังต้องเสียภาษี คนเมืองโดยเฉพาะ กทม. ตายหมด ที่ดิน กทม. นี่แพงๆ กันทั้งนั้น ไม่กี่สิบตารางวาก็โดนภาษีหลักพันหลักหมื่นได้ นี่ปีหน้าก็จะประเมินราคากันใหม่อีกแล้ว แพลมๆ ว่าที่ไหนมีรถไฟฟ้าไปถึง ราคาอาจจะพุ่งแบบก้าวกระโดด ยังไม่นับหัวเมืองใหญ่ๆ อีกหลายจังหวัด ตัวเมืองเริ่มเจริญใกล้เคียงกับ กทม. มีห้าง มีโรงหนังชั้นนำ ราคาที่ดินเลยพลอยก้าวกระโดดไปด้วย ยังไงก็คงไม่รอดแน่ๆ ซึ่งประเด็นหนึ่งที่ผมเป็นห่วงมากๆ คือการ “ทำลายความคิดแบบพอเพียง” เช่น จากเดิมนาย A มีบ้านเล็กๆ แค่ 50 ตารางวา ในเขต กทม. ชั้นใน ถ้านาย A ไม่ต้องเสียภาษีบ้าน นาย A อาจจะมีความสุขกับการเปิดร้านอาหารตามสั่งเล็กๆ หรือพอใจกับการทำงานเงินเดือนหมื่นสองหมื่น พอเก็บพอกิน แค่ไม่เป็นหนี้ก็พอใจแล้ว รถยนต์ก็ไม่ต้องซื้อ อย่างมากอาจจะซื้อแค่มอเตอร์ไซค์มาใช้ เพราะ กทม. มีขนส่งมวลชนค่อนข้างครบถ้วน ชีวิตเรียบง่ายมีความสุข แต่วันดีคืนดีภาษีบ้านออกมา อ้าวคิดคำนวณแล้ว 50 ตารางวาของนาย A ราคามัน 5 ล้าน 10 ล้าน 20 ล้านนี่หว่า เรียบร้อยครับ ภาษีมาแล้ว ปีละหลายพันหลายหมื่น ครั้นจะย้ายไปชานเมืองหรือไปต่างจังหวัด ขนส่งมวลชนมันก็ไม่ดีแบบ กทม. ดังนั้นเอาวะ..ดิ้นรนทำทุกอย่างเลย ไม่พอเพียงมันแล้ว เรามีลูก มีเมียต้องดูแล ต้องรวย ต้องรวย ต้องมีอิสรภาพทางการเงิน หยุดไม่ได้ พักไม่ได้ ไม่งั้นเดี๋ยวจะลำบาก..ไม่มีแม้แต่ที่ซุกหัวนอน กลายเป็นคนเร่ร่อนกันไป เพราะย้ายวันนี้ วันหน้าความเจริญไปถึง ราคาที่ดินมันก็พุ่งไปอีก ก็ต้องย้ายอีก
.
อ่านแล้วเศร้าใช่ไหมครับ? ดราม่านาดูเลยนาย A เนี่ย จากคนธรรมดาๆ ตั้งใจว่าจะใช้ชีวิตเรียบง่าย แต่เจอกดดันบีบคั้นจากภาษีบ้านจนต้องดิ้นรนทำตัวเองให้ร่ำรวย คิดแผนสองแผนสามสารพัดเพื่อรับมือการถูกไล่ที่ แต่เดี๋ยวก่อน..มองอีกแง่หนึ่ง การที่คนส่วนใหญ่ในสังคมใช้ชีวิตแบบนี้ เอาจริงๆ มันอาจจะเป็นเรื่องดีก็ได้นะ

1. TonyMao_NK51 (0)

Mail to TonyMao_NK51


    23-10-2015, 18:58:51   [Edit message]   [ ระวังโจรหลอกขายโปร/สิ่งของ แลกกับเลขบัตรทรูมันนี่ ต้องขอเบอร์บ้านทุกครั้ง! ]
ดียังไงล่ะ? ถ้าท่านติดตามการถกเถียงเรื่องภาษีบ้านทุกหลังมาตลอด ตั้งแต่ยุคที่คุณสมหมาย ภาษี เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ฝ่ายที่สนับสนุนภาษีแบบนี้มักให้เหตุผลว่า “เพราะที่ดินทุกแปลงมีค่า ที่ดินทำเลดีๆ ปล่อยให้อยู่ในมือคนที่ไม่คู่ควรมันก็น่าเสียดาย” ซึ่งถ้ามองในแง่ตัวเลขทางเศรษฐกิจ มันก็ถูกของเขาเหมือนกัน แหม่..คิดดูสิครับ ที่ดินงามๆ ใจกลางเมือง เอามาสร้างห้างหรูๆ โรงแรมหรูๆ คอนโดหรูๆ บ้านจัดสรรหรูๆ แบบที่ฝรั่งเรียก “แมนชั่น” ( Mansion ในความหมายของฝรั่ง หมายถึง “คฤหาสน์” นะครับ หรูหราฝุดๆ ไม่ใช่ห้องเช่าบ้านๆ แบบที่คนไทยเรียกกัน ) ให้บรรดาคนชั้นกลางระดับสูง ไปจนถึงบรรดาไฮโซ เซเลป ตลอดจนนักท่องเที่ยวทั้งหลายที่กระเป๋าหนักอยู่อาศัยหรือใช้บริการกัน กำไรกระจาย และกำไรนี้สุดท้ายมันก็จะตกไปเป็นภาษีอากร เงินเข้าหลวงมากๆ สวัสดิการประเทศก็จะดี โอ้วว้าว..เรากำลังจะเป็นประเทศกำลังพัฒนาแล้ว เห็นไหมดีจะตาย ดีกว่าให้พวกคนชั้นกลางระดับล่าง หรือพวกรากหญ้าหาเช้ากินค่ำอยู่เสียอีก แบบว่าพวกนี้ไม่คู่ควรอะ..ที่ดินระดับไฮคลาส แต่ใช้แค่ปลูกบ้านหลังเล็กๆ ทำร้านอาหารตามสั่งราคาถูกๆ รายได้คนในบ้านก็น้อย ไม่เอาๆ โลว์คลาสจัง ใช้ที่ดินไม่คุ้มเลย ไป๊..ชิ่วๆ ไปอยู่นอกเมืองโน่น เอาที่ไปขายให้คนที่เขาคู่ควรซะ รับเงินแล้วรีบๆ ไปไกลๆ
.
“อ้าวเฮ้ย..ข้องหรอวะ? มองหน้าทำไม? ไม่พอใจ? เดี๋ยวปั๊ดเหนี่ยวเลย แหม่..ถ้าลื้อคิดว่าลื้อคู่ควรก็ช่วยแสดงให้ดูหน่อย ลองหาเงินให้ได้มากที่สุดจากที่ตรงนี้สิ ทำไม่ได้ก็ย้ายไปซะไอ่กระจอก ห้าห้าห้า” อะไรประมาณนี้แหละครับ
.
ท่านทราบไหมครับว่าคนเก่งๆ วิสัยทัศน์ดีๆ เขามองคนไทยยังไง ก็อย่างที่คุณวิกรม กรมดิษฐ์ เจ้าพ่ออมตะนครเสียก่อน ชื่อเสียงคงไม่ต้องสาธยายนะครับรายนี้ เศรษฐีอันดับต้นๆ ของบ้านเรา คุณวิกรมเคยพูดถึง 10 จุดอ่อนของคนไทย ( ที่ต่อมาคนเอาไปลือผิดๆ ว่าญี่ปุ่นด่าคนไทยนั่นแหละ จริงๆ เป็นคำพูดของคุณวิกรมนะครับ ) มี 2 ข้อที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้เลย คือ 1.คนไทยส่วนใหญ่ไม่ค่อยวางแผนอนาคต มักทำงานไปวันๆ แก้ปัญหาเฉพาะหน้าไปวันๆ กับ 2.คนไทยไม่ค่อยเคร่งครัด ไม่ค่อยจริงจังกับงานที่ทำ ซึ่ง 2 ข้อนี้จะต่างจากคนญี่ปุ่นราวฟ้ากับเหว อย่างที่เราทราบกันว่าคนญี่ปุ่นคลั่งไคล้ความสมบูรณ์แบบของงานมากๆ แม้จะเป็นงานที่เล็กน้อยแค่ไหนก็ตาม การทำงานของเขาจึงใส่ใจสุดๆ ทุกรายละเอียด และนี่ไม่ใช่หนแรก เพราะถ้าย้อนไปยังสมัยอยุธยา ราชทูตฝรั่งเศสอย่างลาลูแบร์ ก็ยังกล่าวว่า “สติปัญญาอันฉับไวและเฉียบแหลมของชาวสยาม น่าจะเหมาะสำหรับเรียนวิชาคำนวณยิ่งกว่าศาสตร์อื่นๆ ถ้าเขาไม่ชิงเบื่อเสียเร็วนัก คนสยามมีนิสัยอ่อนโยน มีสัมมาคารวะ แต่ก็มีความโลภ เกียจคร้าน ไม่อยากรู้ไม่อยากเห็น” ( อ้างอิงจากหนังสือ “จดหมายเหตุลา ลูแบร์ ราชอาณาจักรสยาม” แปลโดย สันต์ ท. โกมลบุตร ) หรือเรื่องเล่าช่วงเสียกรุงศรีครั้งที่ 2 จากตุรแปง ( Turpin ) ชาวฝรั่งเศสอีกรายที่อยู่บนแผ่นดินสยาม กล่าวว่า แม้คนสยามจะมีข้อดีคือ “มีกิริยามารยาท อ่อนโยนสุภาพ มีเมตตา ซ่อนความรู้สึก ไม่ชอบพูดมาก มัธยัสถ์ ไม่ชอบหรูหราฟุ่มเฟือย ไม่เห็นแก่ตัว มีความรู้จักพอ ไม่ติดใจอยากได้สมบัติสิ่งของต่างๆ เหมือนคนยุโรป” แต่จุดอ่อนของชาวสยามคือ “เป็นคนเฉื่อยชาเกียจคร้าน อันแก้ไม่หาย ย่อท้อ ไม่ชอบทำอะไรที่ลำบากยากเย็น ไม่ชอบทำของยาก ไม่ยินดียินร้าย ไม่ลุกลี้ลุกลน ไม่ออกกำลังบริหารร่างกายเพราะทำให้เหน็ดเหนื่อย ชาวสยามเป็นศัตรูกับความเหน็ดเหนื่อย และความยากลำบาก ดูเหมือนจะมีชีวิตอยู่เพื่อจะกินและสืบเผ่าพันธุ์เท่านั้น” ( อ้างอิงข้อมูลจากเว็บไซต์ http://www.siamrecorder.com/h/h41.htm )

2. TonyMao_NK51 (0)

Mail to TonyMao_NK51


    23-10-2015, 19:00:23   [Edit message]   [ ระวังโจรหลอกขายโปร/สิ่งของ แลกกับเลขบัตรทรูมันนี่ ต้องขอเบอร์บ้านทุกครั้ง! ]
ก็นะ..อย่างที่หลายๆ ท่านทราบกัน เมืองไทยในน้ำมีปลา ในนามีข้าว ในอ่าวมีน้ำมันและแก๊สธรรมชาติ ( อันหลัง NGO บางกลุ่มเขาฝากเติมมา..เอิกๆ ) น้ำท่าอุดมสมบูรณ์ แม้บางยุคจะข้าวยากหมากแพง แต่ก็ไม่รุนแรงถึงขั้นคนอดตายผอมกะหร่องแบบที่เราเห็นในแอฟริกา ภัยธรรมชาติก็ไม่หนักหนาสาหัส เห็นไหม? ดินแดนสยามดีจะตาย แล้วคนสยามจะต้องไปดิ้นรนทำไม เมื่อไม่ดิ้นรน ไม่ต้องเอาตัวรอดมากๆ นวัตกรรมก็ไม่เกิด การแข่งขันก็ไม่มี แล้วจะไปเอา GDP เอาภาษีจากไหนมาเข้ารัฐเยอะๆ ไปดูฝรั่งดูญี่ปุ่น แผ่นดินไหว ภูเขาไฟระเบิด พายุหมุน หรือหนาวจัดแบบไม่มีฮีตเตอร์ก็ตายได้ง่ายๆ พื้นที่เพาะปลูกก็น้อย คนก็ต้องคิดค้นโน่นนี่นั่นสิครับ สัญชาตญาณการเอาตัวรอดถูกกระตุ้นตลอดเวลา ยังไงนับเรื่องวัฒนธรรมอีก ด้วยความที่เมืองฝรั่งที่ดินจำกัด ศักดินาฝรั่งเลยถือเรื่องกรรมสิทธิ์ทรัพย์สินมาก พอหมดยุคศักดินาการถือเรื่องนี้ก็ไม่ได้หายไปไหน ยังคงอยู่แหละครับ คำว่า Property ( พร็อพเพอตี้ ) ในสังคมฝรั่งมันเป็นเรื่องใหญ่มาก ละเมิดกันนิดเดียวฟ้องกันอุตลุดครับ ตรงข้ามกับศักดินาไทย ที่ดินเหลือเฟือขนาดที่บอกว่าถ้าใครบุกเบิกที่ดินรกร้างว่างเปล่าใหม่ๆ ได้ ก็ให้กรรมสิทธิ์เป็นเจ้าของไปเลย ( เพิ่งจะมาห้ามเอาหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 เองมั้ง ) ทั้งที่ประเทศเล็กกว่าเขา แต่บ้านเราอุดมสมบูรณ์กว่าไงครับ หรือเมืองญี่ปุ่น วัฒนธรรมเขามองว่าการตายเพื่อหน้าที่ถือว่ามีเกียรติ ( คงจะสืบทอดมาจากซามูไรละมั้ง ) คนญี่ปุ่นเลยจริงจังกับหน้าที่ตัวเองแบบสุดๆ ไม่ว่าจะงานอะไรก็ตาม ชนิดที่ผิดพลาดนิดเดียวก็อาจคิดมากจนฆ่าตัวตายได้เลย เห็นไหมครับ สังคมฝรั่งก็ดี ญี่ปุ่นก็ดี ถูกหล่อหลอมมาให้คนต้องแข่งขัน ทั้งแข่งกับภัยธรรมชาติและแข่งกับมนุษย์ด้วยกัน
.
ท่านผู้อ่านคงเคยได้ยินคำว่า “การคัดเลือกโดยธรรมชาติ” หรือ Natural Selection นะครับ ของคุณชาร์ลส์ ดาร์วิน ( ชายที่ผมปฏิญาณว่าถ้ามีไทม์แมชชีน ผมจะย้อนเวลากลับไปฆ่าเขาแน่ๆ เพราะเกลียดคำกล่าวนี้ของเขามาก ) ที่กล่าวว่าผู้ที่สามารถปรับตัวได้คือผู้อยู่รอด หรือพูดกันภาษาบ้านๆ คือผู้ที่เก่งจะได้รับสิทธิ์ให้ไปต่อนั่นแหละ ถ้าจำวิชาวิทยาศาสตร์สมัยมัธยมได้ ตัวอย่างคลาสสิกคือเจ้ายีราฟครับ ยีราฟไม่ได้คอยาวขึ้นเพื่อกินยอดไม้สูงๆ แต่ยีราฟคอยาวนั้นเป็นพวกที่อยู่รอดแล้วออกลูกออกหลานมาจนคอยาวเรื่อยๆ ถึงปัจจุบัน ส่วนพวกคอสั้นก็อดตายไป สังคมสั.ตว์ทุกชนิดก็แบบนี้ครับ อย่างยุคน้ำแข็งที่หาอาหารยากๆ สั.ตวใหญ่ก็ตายไปเยอะเพราะหาอาหารได้ไม่อิ่มท้อง มนุษย์เองก็เช่นกันที่หนีไม่พ้นความจริงข้อนี้ ลองดูเถอะครับ สังคมที่มีคนเก่งๆ มากๆ มีศักยภาพในการแข่งขันสูงๆ ก็เพราะคนไม่เก่งไม่ได้รับโอกาสให้ไปต่อนั่นแหละ ฆ่าตัวตายบ้าง เป็น Homeless บ้าง หรือตายเพราะเหตุธรรมชาติต่างๆ บ้าง ก็ว่ากันไป สุดท้ายคนรุ่นต่อๆ มา ก็เลยเหลือแต่คนเก่งๆ สืบทอดความเก่งต่อมาเรื่อยๆ

3. TonyMao_NK51 (0)

Mail to TonyMao_NK51


    23-10-2015, 19:01:19   [Edit message]   [ ระวังโจรหลอกขายโปร/สิ่งของ แลกกับเลขบัตรทรูมันนี่ ต้องขอเบอร์บ้านทุกครั้ง! ]
ก็ในเมื่อการแข่งขันนำไปสูการพัฒนา การพัฒนานำไปสู่นวัตกรรมและการทำงานที่มีคุณภาพ นวัตกรรมและการทำงานที่มีคุณภาพนำไปสู่เศรษฐกิจที่ดีขึ้น เศรษฐกิจที่ดีขึ้นรัฐก็เก็บภาษีได้มาก และการที่รัฐเก็บภาษีได้มากสวัสดิการสังคมก็ได้มากขึ้นไปด้วย นั่นแหละครับว่าทำไมเราจึงควรเก็บภาษีบ้านทุกหลัง เพราะคนไทยสบายตัวเกินไปแล้ว สบายจนขี้เกียจสันหลังยาว ทำงานบ้างอู้งานบ้าง ใช้ชีวิตไม่คิดยาวๆ ไม่ทะเยอทะยาน แล้วจะเอาภาษีมาจากไหน? นายทุนธุรกิจอยู่ได้ด้วยแรงงาน แรงงานเก่งๆ ตั้งใจมากๆ การผลิตก็ได้สินค้าและบริการคุณภาพดี แต่แรงงานไม่เก่ง ไม่ตั้งใจ จะไปสู้อะไรต่างชาติเขาไหว หรือคุณไม่ยอมทำตัวให้รวยเลย พอใจกับเงินเดือนหมื่นกว่าบาทสองหมื่นกว่าบาท รัฐจะเอาภาษีจากไหน? ต่ำกว่าหมื่นห้าก็ไม่เสียภาษีเงินได้ เกินหมื่นห้ามาไม่มากก็เสียน้อยอีก เห็นไหม? ทำตัวเป็นภาระสังคมกันทั้งนั้น ไม่ยอมทะเยอทะยาน ไม่อยากรวย คิดน้อยๆ พอมีพอกิน อีกทางหนึ่งมันก็คือไม่ต้องจ่ายภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา หรือจ่ายก็จ่ายน้อยๆ นั่นแหละ
.
อย่ากระนั้นเลย..ใส่ภาษีบ้านทุกหลังไปซะ คนไทยจะได้เลิกขี้เกียจ เลิกคิดน้อย เลิกทำตัวสบายๆ โดยอ้างพอเพียง พอมีพอกินซะที เพราะถ้าขืนไม่หาทรัพย์สิน หารายได้สะสมไว้มากๆ ระวังจะไม่มีที่ซุกหัวนอน จากนั้นพอคนส่วนใหญ่รวยกันมากๆ มีทรัพย์สินกันมากๆ ก็จะได้จ่ายภาษีเงินได้กันมากๆ อ่อจะได้ขึ้น VAT ตามไปด้วย มีเงินเยอะแล้วนี่จะร้องทำไม? มีปัญญาจ่ายอยู่แล้ว รัฐก็จะมีรายได้มากๆ..เห็นไหมครับ? ดีออกนะเออ ประเทศไทยหลังจากนี้จะมีแต่คนเก่งๆ หรือคนที่พยายามรีดเค้นศักยภาพ รีดเค้นพลังแฝงออกมา ใครเก่งใครแกร่งก็มีที่อยู่ ใครอ่อนใครกากก็ตายๆ ไปซะ มันช่วยไม่ไ่ด้ ธรรมดาของโลกก็เป็นเช่นนี้ ประโยชน์ของชาติต้องมาก่อน ประเทศที่เจริญแล้วกว่าจะมาถึงวันนี้ได้ เขาก็ผ่านช่วงเวลาเจ็บปวดแบบนี้มาทั้งนั้นแหละ แล้วจะค้านไปใย?
.
“อะไรนะ? พวกประเทศเจริญแล้วมีสถิติความเครียดจนฆ่าตัวตายสูงกว่าเมืองไทย? แล้วไงอะ? อั๊วบอกแล้วไง สังคมเขาคัดกรองเฉพาะคนเก่ง พวกกากๆ สู้ไม่ไหวตายก็ไปช่างมันดิ ดีเสียอีก ประชากรรุ่นต่อไปจะได้เหลือแต่คนเก่งๆ แบกประเทศต่อไป..เห้ยๆ อย่าเถียงๆ ลื้อไม่รักชาติรึไง? มาอ้างความเป็นมนุษย์ อ้างชีวิตจิตใจ ไม่เอาๆ” ก็ประมาณนี้นะครับ
.
เขียนมาทั้งหมดนี้ ผมไม่ได้จะอวยว่าบ้านเราดีกว่าบ้านเขาในทุกๆ เรื่อง บ้านเราก็มีปัญหาเยอะครับ หลักๆ ก็เรื่องคอรัปชั่นนี่แหละ ทำกันทุกภาคส่วนตั้งแต่ไพร่อันอำมาตย์ ตั้งแต่รากหญ้ายันเศรษฐี ( ก็ไม่รู้เมื่อไรจะแก้ได้ ) เพียงแต่ต้องการจะให้เห็นภาพว่าต่างชาติที่เจริญแล้ว เขาต้องมีโครงสร้างภาษี หรือรูปแบบสังคมทำนองนั้น เขามีวิวัฒนาการมาอย่างไร? อะไรคือความจำเป็นของเขา? ส่วนบ้านเรามีสังคมวิวัฒนาการไม่เหมือนกับเขา อันนี้ท่านผู้อ่านก็ใช้วิจารญาณกันเองก็แล้วกัน ว่าเราสมควรจะทำตามเขาไปทุกเรื่องหรือเปล่า?
.
แต่ย้ำนะครับ..มันอาจจะดีก็ได้นะเออ เก็บภาษีบ้านกระตุ้นให้คนไทยขยันและเก่งขึ้น GDP สยามประเทศจะได้โตไวๆ เผลอๆ จะกลายเป็นมหาอำนาจทางเศรษฐกิจได้เลย น่าสนไหม?
.
แล้วพบกันใหม่ สวัสดีครับ!!!

4. Mr 150z เลเวล ๑๐๑ ธาตุ ความมืด (0)

Mail to Mr 150z เลเวล ๑๐๑ ธาตุ ความมืด


    23-10-2015, 23:40:04   [Edit message]   [ ระวังโจรหลอกขายโปร/สิ่งของ แลกกับเลขบัตรทรูมันนี่ ต้องขอเบอร์บ้านทุกครั้ง! ]

ย่อให้เหลือ 2 บรรทัด


ขอความร่วมมือสมาชิกทุกท่าน งดเว้นการโพสกระทู้ หรือข้อความที่ เกี่ยวข้อง กับการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์
ไม่ว่าจะเป็นการขอเพลง MP3, การ์ตูน หรือผลงานอันมีลิขสิทธิ์อื่นๆ เนื่องจากการกระทำดังกล่าวผิดต่อกฏหมายลิขสิทธิ์ และมีบทลงโทษทางกฏหมายขั้นรุนแรง

[ Post new topic ]
--= รับสอนพิเศษ ป.5-ม.6 ทุกวิชาโดยนิสิตวิศวฯ และเศรษฐศาสตร์จุฬาฯ 087-598-2828 ปรึกษาได้ไม่แพงจ๊ะ (Keaw) =--
รับวาดรูป, รูปเหมือน, รูปล้อเลียน, กรอบรูป, ภาพวาด, ภาพเหมือน, ของขวัญ
จำหน่าย เป้เดินทาง กระเป๋ากล้อง เสื้อ Jacket ทริปท่องเที่ยวต่างประเทศ
กรุณาอย่านำข้อความหมิ่นประมาทผู้อื่นมาโพสต์กระทู้นะครับ เพราะคนโพสต์สามารถถูกฟ้องรองเอาได้นะครับ (ข้อมูลจากทางตำรวจครับ) !

[ ลงทะเบียน ] [ ดูผลการประมูล ] [ เปลี่ยนรหัสผ่าน ] [ ลืมรหัสผ่าน ] [ ดู feedback ] [ ตรวจสอบรายการประมูล ] [ เงื่อนไขในการให้บริการ ]


Jump to: