---- โฆษณาตำแหน่งนี้ (หมุนวนไม่เกิน 10 อัน) เพียง 5,000/เดือน กดที่นี่เพื่อดูรายละเอียด ----
หน้าแรกมุมสมาชิกแนะนำถาม-ตอบ
ขณะนี้เป็นเวลา 15:30 ของวันที่ 22/01/2018
[ ดูกระทู้ทุกบอร์ดรวมกัน กดที่นี่ ]
*** 1 ก.พ 56 - มือถือ Truemove-H หรือ TOT (imobile3gx, iec3g) สามารถยืนยันตัวได้แล้ว โดยโทรไปหมายเลข *499297 แทน (ค่าบริการนาทีละ 9.63 บาท) ***
พบเห็น รูปไม่เหมาะสม, สิ่งผิดกฏหมาย ติดต่อผู้ดูแลเว็บ กดที่นี่เพื่อดูรายละเอียด
Palm Board (หน้าที่ 1/1)
Loser Voice 29-Sep-2015
0. TonyMao_NK51 (0)

Mail to TonyMao_NK51


บริจาคเงินช่วยน้ำท่วม
ชื่อบัญชี : สภากาชาดไทยช่วยผู้ประสบอุทกภัย
เลขที่ : 045-3-04190-6
ประเภท : กระแสรายวัน
ธนาคาร : ไทยพาณิชย์
    29-09-2015, 11:24:56   [Edit message]   [ ระวังโจรหลอกขายโปร/สิ่งของ แลกกับเลขบัตรทรูมันนี่ ต้องขอเบอร์บ้านทุกครั้ง! ]

29-Sep-2015
.
[Loser Voice] พร้อมไหม? คนยุคนี้และต่อๆ ไป ต้อง "คิดเผื่ออนาคต" ให้มากกว่าแต่ก่อน!!
.
.
By : TonyMao_NK51
E-Mail : tonymao_nk51  hotmail.com , tonymao.nk  gmail.com
Facebook Page : TonyMao_NK51
.
เห็นข่าว กทม. ไล่จัดระเบียบทางเท้าบ้าง ย่านการค้าเก่าแก่บ้าง ที่ดูแล้วเกะกะ-รกหูรกตา แล้วหลายคนอาจจะรำลึกถึงบรรยากาศเก่าๆ เมื่อครั้งที่ตนไปเยี่ยมไปเยือนพื้นที่เหล่านั้น
.
คลองหลอดเอย คลองถมเอย ท่าช้าง-ท่าพระจันทร์เอย ล่าสุดเป็นสะพานเหล็ก และต่อไปอาจจะเป็นบางลำพู ย่านพวกนี้ผมคงไม่ต้องอธิบายอะไรมาก คน กทม. ส่วนใหญ่ รวมถึง กทม. บางส่วน รู้จักดี โดยเฉพาะคนที่เกิดก่อนปี 2533 ซึ่งโตทันพอจะได้สัมผัส และรู้ความว่าย่านพวกนี้เคยมีชื่อเสียงจนเป็นตำนานด้านใด และอย่างไร
.
ประเด็นที่น่าสนใจทางประวัติศาสตร์เหล่านี้ ผมคงไม่พูดถึงครับ ผมขอพูดถึงเรื่องอื่นตามที่จั่วหัวไว้ดีกว่า
.
คนไทยเราคุ้นเคยกับการค้าขายแบบอิสระเสรีมานานมาก ดังคำกล่าวเก่าแก่ตั้งแต่สมัยสุโขทัยว่า "ใครใคร่ค้าช้างค้า ใครใคร่ค้าม้าค้า" ยิ่งในยุคสมัยใหม่ที่ กทม. กลายเป็นศูนย์กลางของประเทศ คนที่อยากมีเงินในกระเป๋ามากๆ ต้องมา "ขุดทอง" ที่นี่ คลื่นมนุษย์จากทั่วสารทิศอพยพเข้ามา รวยบ้างจนบ้าง พวกรวยคงไม่ต้องห่วง แต่พวกจนนี่แหละที่น่าสนใจ
.
ในอดีตทางเท้าก็ดี ที่รกร้างใน กทม. ก็ดี ถือเป็น "ทำเลความหวัง" ของคนจนทั้งที่เป็นคน กทม. และทั้งที่เป็นผู้อพยพจากจังหวัดอื่น หลายคนสร้างเนื้อสร้างตัว ซื้อบ้าน ซื้อรถ และส่งลูกเรียนจบชั้นปริญญาตรีขึ้นไป
.
ไม่เพียงเท่านั้น พื้นที่เหล่านี้ยังเป็น "ที่ทำงานของคนตกงานในวัยกลางคน" อย่างที่เราทราบดีว่า เมืองไทยขนาดจบ ป.ตรี ป.โท ถ้าตกงานตอนอายุ 35+ จะหางานยากมาก
.
( ยากนี่คืองานที่ตามวุฒินะครับ จบ ป.ตรี ป.โท จะให้ไปเป็นจับกังก่อสร้าง แบกข้าวสาร หรือล้างห้องน้ำก็ใช่เรื่อง จริงไหม? )
.
ยิ่งถ้าวุฒิต่ำกว่านี้ก็ยิ่งยากขึ้นอีกหลายเท่าตัว เพราะงานวุฒิต่ำๆ นายจ้างต้องการคนอายุน้อยๆ ครับ แรงดี ทำงานได้มาก และคนอายุน้อยๆ มักไม่ค่อยมีภาระ ก็ไม่ค่อยหยุดค่อยลา
.
หวยก็เลยไปออกที่การค้าแบบที่ว่านี่แหละ แน่นอนว่ามันเป็น "อาชีพสีเทา" จะว่าสุจริตก็บอกได้ไม่เต็มปาก เพราะคุณขายในที่สาธารณะ ภาษีคุณก็ไม่เสีย ( แต่จ่ายส่วย ก็มีทั้งส่วยมืด คือมาเฟียเก็บไปเข้ากระเป๋าใครไม่รู้ กับส่วยสว่าง คือแต่ละวันจะมี จนท. มาปรับ มีใบเสร็จจากเจ้าของพื้นที่ชัดเจน แน่นอนว่ารายได้ตรงนี้ส่วนหนึ่งเข้าหลวง แต่อีกส่วนกฎหมายก็อนุญาตว่าแบ่งให้จนท. ด้วย ) แต่จะว่าเลวร้าย ชั่วช้าสามานย์ก็ไม่ได้อีก เพราะเขาก็แค่ขายของกินของใช้ทั่วไป อย่างแย่สุดก็แค่ของละเมิดลิขสิทธิ์ ซึ่งมันก็ไม่ได้ส่งผลกระทบอะไรมากต่อสังคม เมื่อเทียบกับการค้ายาเสพติด ค้าอาวุธปืนเถื่อน หรือค้ามนุษย์ ( ก็นะ เหล้าเอยบุหรี่เอย ในทางวิชาการมันก็ยาเสพติดชนิดหนึ่ง แต่สังคมยังยอมให้ขายได้เลย คนขายร่ำรวยมีหน้ามีตาอีกต่างหาก )
.
ก่อนยุคกวาดล้างครั้งใหญ่นี้ เราสามารถเห็นพื้นที่เหล่านี้สร้างเนื้อสร้างตัวให้ผู้คนได้มากมาย ทั้งหนุ่มใหญ่สาวใหญ่วัยกลางคน ออกจากงานมาขายของ หน้าฉากแต่งตัวธรรมดาๆ ขับรถกระบะหรือรถเก๋งเก่าๆ ( หรือแม้แต่ไม่มีรถ อาศัยฝากของขายไว้แถวพื้นที่นั้น ) แต่หลังฉากคนเหล่านี้มีเงินเก็บในบัญชีหลักแสนบ้างหลักล้านบ้าง และทั้งหนุ่มน้อยสาวน้อย ทุนไม่ค่อยมีแต่อยากขายของ หลายคนใช้ตรงนี้สะสมทุน เก็บเงินซื้อของที่อยากได้ได้มากมาย
.
ผู้ซื้อก็เช่นกัน ร้านค้าข้างทาง ทำให้ "ความรู้สึกเหลื่อมล้ำ" ไม่แสดงออกมามากนัก เพราะคนชั้นกลางถึงชั้น ล่าง ยังสามารถหาของกินของใช้สะดวก อาจจะไม่หรูหราเท่าที่คนชั้นสูงมี แต่ก็ยังมีกินมีใช้สะดวกสบาย ( อาหารการกินที่ไม่ต้องวางแผน ไปยันตลับหรือแผ่นเกม โปรแกรมก๊อปและแคร็กทั้งหลาย เชื่อเถอะถ้าร้านข้างทางหรือของผีหายหมด ช่องว่างรวย-จน ที่ทางวิชาการบอกว่าบ้านเราห่างมาก คนไทยจะรู้สึกได้แน่นอน )
.
แต่หลังจากนี้ มโนทัศน์ของคนไทยคงต้อง "เปลี่ยน" และไม่ใช่เปลี่ยนธรรมดา แต่ต้องเปลี่ยนกันแบบ "180 องศา" กันทีเดียว ไล่ตั้งแต่คุณอาจต้องคิดเผื่อตั้งแต่ยังไม่จบมหา'ลัย ว่าเมื่อคุณจบแล้ว คุณจะเอาตัวรอดอย่างไรในวัย 35+ ที่เสี่ยงตกงาน ทักษะทางการเงินของคนรุ่นต่อไป อาจไม่ใช่แค่การออม แต่ต้องก้าวไปเป็นการลงทุนชั้นสูง ( จะเล่นหุ้น จะ Start Up ทำธุรกิจด้วยไอทีก็ว่ากันไป ) ผมใช้คำนี้ไม่ผิดหรอกครับ เพราะการลงทุนพื้นๆ ประเภทตกงานหรือลาออก มีทุนน้อยมาขอขายบนแผงลอย ที่คนรุ่นปู่ รุ่นพ่อ รุ่นพี่เราทำมาในอดีต ในอนาคตมีแนวโน้มว่าคงทำไม่ได้อีกแล้ว
.
ผู้ซื้อก็เช่นกัน ต่อไปการออกจากบ้าน การทำกิจกรรมต่างๆ นอกบ้าน ต้องวางแผนมากขึ้น จะมาบอกว่ารถติด เลิกงานดึก พักเที่ยงพร้อมกันร้านเต็มหมด ฯลฯ แล้วอาศัยร้านข้างทาง แผงลอยข้างทางแบบที่เคยทำมา อาจจะไม่ได้อีกต่อไป
.
ทั้งหมดนี้เป็นสิ่งใหม่ที่คนไทยไม่เคยเจอ เราถูกสอนกันมาให้อยู่สบายๆ ในน้ำมีปลาในนามีข้าว เมืองไทยอุดมสมบูรณ์ จะต้องวางแผน ต้องคิดเผื่ออนาคตไปทำไม นั่นทำให้ที่ผ่านมา พวกเราจึงคิดอะไรง่ายๆ ตลอด ไม่ต้องคำนวณ คาดการณ์อะไรเยอะ ( หลักฐานคือเวลาเราเจอใครที่จริงจังกับชีวิต มีระเบียบในชีวิต จะถูกแซวเสมอว่าเครียดไปไหม? )
.
พร้อมกันไหม?
.
-------------------
.
ปล.ไม่ต้องเชื่อผมก็ได้ครับ เพราะขณะที่ผมเขียนคอลัมน์วันนี้ ผมไม่มีเงินเก็บสักบาท ทั้งที่อายุ 30 แล้วครับ เอิกๆ

1. Nosferatu Zodd (0)

Mail to Nosferatu Zodd


    05-10-2015, 21:15:13   [Edit message]   [ ระวังโจรหลอกขายโปร/สิ่งของ แลกกับเลขบัตรทรูมันนี่ ต้องขอเบอร์บ้านทุกครั้ง! ]
ไม่มีอะไรใหม่ภายใต้ดวงอาทิตย์ดวงเดิม กฏธรรมชาติไม่เคยเปลี่ยน ที่เปลี่ยนเป็นเพียงการจัดรูปแบบซึ่งเป็นเปลือกนอกที่เห็นเท่านั้น สังคมก็เช่นนั้น การแลกเปลี่ยนสินค้าคือตลาดไม่เคยหายไป มันเพียงเปลี่ยนสถานที่และเวลาไปตามเทคโนโลยีและอุตสาหกรรมที่เปลี่ยนไป มนุษย์คือสิ่งมีชีวิตที่เรียนรู้ที่จะปรับตัว รับแรงกระทบจากภายนอกแล้ววิวัฒนาการ เพื่ออยู่รอดในโลกที่โหดร้าย It's Kill or be Killed!!!! Change or Die!!!!! WTF!! FUBAR!!!ปล. ตรัส

ขอความร่วมมือสมาชิกทุกท่าน งดเว้นการโพสกระทู้ หรือข้อความที่ เกี่ยวข้อง กับการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์
ไม่ว่าจะเป็นการขอเพลง MP3, การ์ตูน หรือผลงานอันมีลิขสิทธิ์อื่นๆ เนื่องจากการกระทำดังกล่าวผิดต่อกฏหมายลิขสิทธิ์ และมีบทลงโทษทางกฏหมายขั้นรุนแรง

[ Post new topic ]
--= รับสอนพิเศษ ป.5-ม.6 ทุกวิชาโดยนิสิตวิศวฯ และเศรษฐศาสตร์จุฬาฯ 087-598-2828 ปรึกษาได้ไม่แพงจ๊ะ (Keaw) =--
รับวาดรูป, รูปเหมือน, รูปล้อเลียน, กรอบรูป, ภาพวาด, ภาพเหมือน, ของขวัญ
จำหน่าย เป้เดินทาง กระเป๋ากล้อง เสื้อ Jacket ทริปท่องเที่ยวต่างประเทศ
กรุณาอย่านำข้อความหมิ่นประมาทผู้อื่นมาโพสต์กระทู้นะครับ เพราะคนโพสต์สามารถถูกฟ้องรองเอาได้นะครับ (ข้อมูลจากทางตำรวจครับ) !

[ ลงทะเบียน ] [ ดูผลการประมูล ] [ เปลี่ยนรหัสผ่าน ] [ ลืมรหัสผ่าน ] [ ดู feedback ] [ ตรวจสอบรายการประมูล ] [ เงื่อนไขในการให้บริการ ]


Jump to: